Angkor Wat mùa nắng vàng như mật

(PLVN) - Nếu đã từng đến Angkor Wat, bạn sẽ hiểu vì sao người ta ban tặng cho Angkor những biệt từ mỹ miều nhất “viên ngọc quý của đất nước Chùa Tháp”, “niềm tự hào của người Campuchia”, “di sản thiên nhiên thế giới có một không hai”… Mùa Xuân, khi cái nắng rót mật xuống các đền đài, lăng tẩm  Angkor Wat cũng là mùa nơi đây đẹp nhất trong năm.

Bất kể đâu trong Angkor Wat, du khách cũng bắt gặp vẻ tĩnh mịch như thế này

Bất kể đâu trong Angkor Wat, du khách cũng bắt gặp vẻ tĩnh mịch như thế này

Hành trình đến với Angkor Wat mướt màu xanh. Nếu khởi hành từ Thành phố Siêm Riệp xinh đẹp, đến Angkor chỉ mất khoảng 15 phút nếu đi ô tô. Xe tuk tuk cũng là phương tiện di chuyển được nhiều du khách lựa chọn. Anh hướng dẫn viên du lịch cho Đoàn của tôi là người đã từng sống nhiều năm ở Việt Nam, được đào tạo cơ bản ở những ngôi trường danh tiếng của Thủ đô Hà Nội vì thế anh nói tiếng Việt rất giỏi và pha trò cực hài hước.

Anh tự nhận tên Soài Xanh xuất phát từ tên gọi tiếng Capuchia phiên âm tương tự như vậy nói rằng nếu chúng tôi đi cả quần thể Angkor Wat sẽ mất khoảng 10 ngày. Còn nếu đi 1 buổi sẽ vừa đi vừa chạy và cơ bản ngắm cảnh qua cửa kính ô tô.

Điều đặc biệt ngay khi du khách vào đến Angkor Wat là khi qua cửa soát vé du lịch. Vé vào cửa cho hành trình 1 ngày hiện nay đang được áp dụng là 37 USD, loại vé 3 ngày là 60 USD, 7 ngày là 72 USD nhưng chỉ được thu với du khách người nước ngoài. Còn nếu là người Campuchia thì sẽ không mất vé và họ không phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

Vậy nếu một người không phải người Campuchia nhưng nói được tiếng Capuchia thì có được miễn vé không, anh Soài Xanh cho biết, trường hợp này cũng có thể được free nếu qua tiếp xúc, nhân viên soát vé thấy  có cơ sở tin rằng người đó đã từng gắn bó, sinh sống tại Campuchia. 

 Angkor Wat đẹp mê mẩn dưới thời tiết nắng rót vàng như mật. Mùa tháng 12, Angkor có nắng nhưng không nóng mà vẫn có chút không khí se lạnh từ gió mang hơi ẩm hắt lên từ mặt hồ. Du khách đến và cảm nhận Angkor thật chậm. Dường như bất cứ sự ồn ào nào cũng đủ để phá vỡ sự linh thiêng nơi đây.

Angkor Wat mùa nắng vàng như mật ảnh 1
 Những kiến trúc sư đã thổi hồn vào những bức tượng đá

Angkor được xây dựng theo phong cách của người Khơ me, cổ kính và tĩnh tại, là sự pha trộn giữa kiến trúc của bản sắc dân tộc và sự phong phú của nghệ thuật điêu khắc trên tường đá. Angkor đặc biệt không dùng bê tông cốt thép để xây dựng mà được kiến tạo hoàn toàn bằng đá. Các kiến trúc sư đã “gieo hồn mình vào đá” khi trên mỗi bức tượng đá trong quần thể Angkor Wat “mỗi người một vẻ”, sống động và đầy cảm xúc.

Người Campuchia theo đạo Phật, Angkor thờ đạo Phật nên đây là biểu tượng, là “linh hồn” của người Campuchia. Vì thế tất cả những gì thuộc về Angkor đều được tôn trọng một cách tuyệt đối. Đơn cử như tại Siêm Riệp, nơi có Angkor, tuyệt đối không có cao ốc, các ngôi nhà cao tầng nhất cũng không được vượt quá chiều cao của đền Angkor Wat (5 tầng nhà), và điều này đã trở thành luật bất thành văn, được người dân thi hành rất nghiêm.

Quần thể di tích Angkor đặc biệt được chia ra làm 5 khu vực chính. Trong đó, đền chính Angkor Wat là ngôi đền có kiến trúc hoành tráng nhất với 398 gian phòng, nối liền nhau bởi 1.500m hành lang. 

Những ngày cuối tháng 12 khi tôi đến, một phần Angkor đang được trùng tu. Anh Soài Xanh, hướng dẫn viên người Campuchia nói rằng việc bảo tồn quần thể Angkor có thể kéo dài đến cả chục năm và người ta trùng tu theo từng hạng mục.

Việc này xuất phát từ con số gia tăng đến chóng mặt của số lượng khách du lịch đến đây hàng năm, nếu như vào năm 1999 chỉ có khảng 60 ngàn du khách đến Angko những năm trở lại đây con số này đã tăng lên khoảng 2-3 triệu người/ năm.

Số lượng du khách lớn cùng với các ngành nghề đi theo phục vụ du lịch đã có nhiều tác động tiêu cực lên quần thể do đó hồi năm ngoái Campuchia đã đề ra đạo luật mới trong đó quy định rõ các hành vi cấm đối với khách du lịch nhằm mục đích bảo tồn môi trường và cảnh quan Angkor.

Chính quyền tỉnh Siêm Riệp cũng như các ban ngành liên quan đã làm rất rốt ráo việc bảo tồn Angkor. Vì thế tuyệt nhiên trong cả hành trình du khách không hề thấy cảnh chèo kéo, mời gọi mua hàng hay tổ chức ăn uống, xả rác thải… Nếu đi theo Đoàn, các hướng dẫn viên sẽ nói với du khách điều này ngay cả trước khi đến Angkor.

Angkor Wat mùa nắng vàng như mật ảnh 2
Mùa Xuân, nhiều du khách chọn Angkor là điểm đến

Sức hấp dẫn của Angkor thể hiện ở con số cứ mỗi năm, hơn 1/3 số du khách quốc tế đến du lịch Campuchia thì có hơn 1/3 đã đến thăm Siêm Riệp- nơi có Angkor Wat. Cũng trong quần thể Angkor, du khách còn có nhiều điểm đến hấp dẫn, đơn cử như Ta Prohm (Lăng mộ Hoàng hậu).

Đây là một trong những ngôi đền đầu tiên được vua Jayavarman VII xây dựng để tôn vinh hoàng tộc của mình. Ngoài cảnh đẹp, Ta Prohm cũng đặc biệt ở chỗ là phim trường của bộ phim nổi tiếng thế giới “Bí mật ngôi mộ cổ” do Angelina Jolie đóng. 

Đến với Angkor, mỗi người cảm nhận một cách khác nhau nhưng tất cả đều bị mê hoặc bởi sự lãng mạn, trầm mặc và vô cùng kì vĩ. Dù là một buổi hay 10 ngày, tôi tin cái cảm giác an yên, thanh bình cứ theo người ta mãi và mong có ngày trở lại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm