Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các xã: Châu Hưng, Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi; mặc dù mới hơn 07 giờ sáng nhưng người dân đã có mặt tại trụ sở Công an xã khá đông để làm các thủ tục đăng ký, cấp biển số xe máy. Mọi quy trình từ khâu tiếp nhận hồ sơ, cập nhật thông tin lên hệ thống đến việc kiểm tra số khung, số hiệu phương tiện và bấm biển số xe máy đều được lực lượng Công an xã thực hiện nhanh chóng, tận tình. Qua đó bà con nhân dân đều rất đồng tình, phấn khởi.

Bên cạnh việc đăng ký, cấp biển số xe máy, theo quy định của Thông tư 15, Công an cấp xã cũng sẽ tiến hành tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã ảnh 1

Lực lượng Công an xã tiến hành kiểm tra số khung, số hiệu phương tiện.

Anh Nguyễn Văn Đương (ấp Nhà Dài B, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) chia sẻ: “Tôi vừa mới mua chiếc xe máy 50 phân khối cho con chạy đi học, nghe trên báo đài nói về việc ngày 21/5 này triển khai đăng ký, cấp biển số xe máy tại Công an xã nên tôi đến đây làm ngay. Tôi thấy việc áp dụng phân cấp cho Công an xã được đăng ký, cấp biển số như vậy là rất phù hợp, gần nơi ở của tôi, thuận tiện trong việc đi đăng ký xe, không phải đến Công an huyện như trước đây, giảm được chi phí khá nhiều”.

Nhận xét về tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân của lực lượng Công an xã, anh Trần Văn Đen (ấp Trà Hất, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: “Được biết ngày 21/5 này thì chỉ cần đến Công an xã là được đăng ký, cấp biển số xe máy, nên hôm nay tôi đến đây làm. Trong quá trình đăng ký xe, tôi thấy mấy anh Công an xã Châu Thới rất nhiệt tình hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cho tôi cũng như bà con ở đây; toàn bộ quá trình thực hiện từ khâu đăng ký cho đến cấp biển số xe chỉ mất khoảng 10 phút là xong. Tôi thấy rất thuận tiện, nhanh chóng, không phải đi đến Công an huyện như trước đây”.

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã ảnh 2

Người dân thực hiện quy trình bấm biển số phương tiện.

Cùng với đó, tại Công an huyện Vĩnh Lợi, theo ghi nhận của phóng viên thì khá ít xe ô tô đến đăng ký, cấp biển số. Song, lực lượng Cảnh sát giao thông cấp huyện vẫn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để khi người dân đến là thực hiện ngay quy trình đăng ký, cấp biển số xe ô tô. Nhất là việc nắm rõ các quy định có liên quan đến công tác đăng ký xe như: Thông tư số 58 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Thông tư số 16 của Bộ Công an quy định một số mặt công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông; Thông tư số 229 của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ,…

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã ảnh 3

Người dân phấn khởi nhận biển số phương tiện vừa được đăng ký thành công.

Trung tá Đặng Hoàng Biên - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Nếu như trước đây, thẩm quyền cấp, đăng ký biển số xe ô tô thuộc về Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh thì nay theo Thông tư số 15, người dân có thể đến Công an cấp huyện để đăng ký, cấp biển số xe ô tô. Trừ các trường hợp: xe ô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Bạc Liêu”.

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã ảnh 4

Lãnh đạo Công an huyện Vĩnh Lợi trao biển số xe ô tô tải cho chủ phương tiện vừa đăng ký thành công.

Việc triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô đối với Công an cấp huyện và xe mô tô đối với Công an cấp xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có thể đăng ký xe tại địa phương cư trú, giảm bớt thời gian, chi phí đi lại nhiều lần; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nhất là công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm