Bạc Liêu tạm dừng đón người người dân từ vùng dịch về theo kế hoạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những ngày gần đây, nhất là từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện việc nới lõng giãn cách xã hội, thì công dân của tỉnh ở TP Hồ Chí Minh di chuyển bằng xe gắn máy về tỉnh khá đông, trong khi đó các khu cách ly tập trung của tỉnh Bạc Liêu đã quá tải.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng phát biểu chỉ đạo.

Ngày 2/10, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố về công tác phòng, chống dịch và chỉ đạo triển khai các giải pháp ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Mỗi ngày có hàng trăm lượt người về tập trung tại các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ ra vào tỉnh, tạo áp lực rất lớn cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, thời gian tới công dân Bạc Liêu từ ngoài tỉnh về sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó các khu cách ly tập trung đã quá tải.

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất các địa phương tận dụng lại các trường học để làm khu cách ly tập trung. Đồng thời, cần phải phân loại người từ vùng dịch về đã tiêm vaccine 01 mũi, tiêm đủ 02 mũi cách ly riêng, người chưa tiêm cách ly từng nhóm riêng để tránh lây nhiễm chéo,…

Đánh giá ìtnh hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần thực hiện nghiêm túc phương châm 04 tại chỗ, trong ứng phó, xử lí phòng, chống dịch. Đồng thời, huy động lực lượng các y bác sĩ về hưu, sinh viên ngành y, các đoàn viên, hội viên, đoàn thể chung tay chăm lo cho các công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục dừng cho học sinh đến trường, sử dụng các trường học làm khu cách ly tập trung, đặc biệt, quản lí chặt chẽ các đối tượng diện cách ly, nhất là cách ly tại nhà.

Bạc Liêu tạm dừng đón người người dân từ vùng dịch về theo kế hoạch ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị các địa phương phải tăng cường lực lượng nhằm hỗ trợ các chốt chặn kiểm soát cửa ngõ, chủ động đón tiếp, thực hiện việc khai báo y tế, test nhanh phân loại đối tượng để tiến hành đưa ngay vào các khu cách ly tập trung.

“Tạm dừng đón người người dân từ vùng dịch về theo kế hoạch trước đó. Tăng cường lực lượng công tác chốt chặn kiểm soát vòng ngoài, kiểm tra thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước phòng, chống dịch vòng trong.

Các địa phương trong diện nguy cơ cần phải tổ chức test nhanh trong cộng động để sàng lọc, kịp thời khoanh vùng diện hẹp, thần tốc truy vết khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Đặc biệt, lực lượng Công an, quân sự, ban ngành, đoàn thể tăng cường lực lượng để chốt chặn, kiểm soát, đón tiếp, phân luồng và tiếp nhận người về từ vùng dịch.

Đồng thời, đối với các đồng chí được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công chỉ đạo địa bàn, phải đóng chốt ở cơ sở để trực tiếp chỉ đạo giúp địa phương kịp thời, xử lí các tỉnh huống, nhằm thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch 04 tại chỗ” – Bí thư Tỉnh uỷ Lữ Văn Hùng đề nghị.

Song song đó, cán bộ, Đảng viên hạn chế và không tham gia, tổ chức liên hoan, tiệc tùng trong thời điểm hiện tại để tập trung chăm lo cho công tác phòng, chống dịch; Lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng phối hợp chặt chẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch khi cần thiết.

Các huyện, thị xã, thành phố quán triệt nội dung tinh thần cuộc họp nghiêm túc triển khai đến cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn, chủ động mọi phương án tối ưu cho công tác phòng, chống dịch tuyệt đối không lơ là, tránh bị động.

Cùng ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu sẽ kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ. Thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 03/10/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với 04 đơn vị cấp xã gồm: Phường 1, Phường 2, Phường 5 (thành phố Bạc Liêu); thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi).

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với tất cả xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Quyết định việc phong tỏa này (kể cả việc dỡ bỏ phong tỏa khi đã đảm bảo an toàn).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm