Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều nay (27/01), Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký ban hành Quyết định về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch bệnh theo địa bàn và áp dụng Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Mọi công dân được phép ra vào địa bàn tỉnh song phải thực hiện khai báo y tế

Cụ thể, từ 00 giờ ngày 28/01, Bạc Liêu sẽ ở cấp độ 1 - nguy cơ thấp (vùng xanh) cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, tỉnh Bạc Liêu đang ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (vùng vàng).

Đối với cấp huyện, tất cả 7/7 đơn vị các huyện, thị xã, thành phố và 64/64 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn của tỉnh Bạc Liêu đểu ở cấp độ 1 - nguy cơ thấp (vùng xanh).

Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết ảnh 1

Kể từ 00 giờ ngày 28/01, Bạc Liêu sẽ ở cấp độ 1 - Nguy cơ thấp (vùng xanh).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, hiện nay toàn địa bàn tỉnh Bạc Liêu không còn thiết lập chốt chặn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nên mọi công dân (kể cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập) đều được phép ra vào địa bàn tỉnh không hạn chế song phải thực hiện khai báo y tế. Đồng thời, khai báo có thể thực hiện thông qua các phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động (các phần mềm ứng dụng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận) hoặc đến khai báo trực tiếp tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đến; sau đó tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm túc 5K và không phải cách ly y tế.

Riêng đối với người từ ngoài vào tỉnh, nếu trên 18 tuổi mà chưa tiêm vaccine hoặc nếu chỉ mới tiêm 01 liều vaccine thì bắt buộc phải đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo trực tiếp (trừ trường hợp sức khỏe không đảm bảo thì được phép cử người nhà đi khai báo hộ, song phải ký tên và cam kết đầy đủ) và sau đó phải di chuyển về nhà ở/nơi cư trú để tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, đặc biệt là thực hiện 5K và không phải cách ly y tế đối với những người này.

“Đối với công tác xét nghiệm, cách ly, thu dung, điều trị F0, F1, thực hiện thống nhất chung theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện thống nhất trên toàn tỉnh đối với các văn bản của Bộ Y tế về “Định nghĩa ca bệnh COVID-19”. Tại các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế” - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị.

Tiêm vaccine dứt điểm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng chỉ đạo tiếp tục rà soát, chủ động tiêm dứt điểm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng tuổi từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là người trên 50 tuổi chưa tiêm mũi 1 và mũi 2 theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; tiêm dứt điểm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ em tuổi từ 12-17; đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết ảnh 2

Tiếp tục rà soát, chủ động tiêm dứt điểm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng tuổi từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là người trên 50 tuổi chưa tiêm mũi 1 và mũi 2.

Đồng thời, quy định biện pháp hành chính áp dụng đối với các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch là cấp 1. Theo đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng, vận tải hành khách công cộng, vận tải hàng hóa… được hoạt động bình thường, tuân thủ 5K. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thì hoạt động không quá 50 người trong cùng một thời điểm. Đồng thời, phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Các hoạt động tiếp tục dừng là các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử.

Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng quy định hạn chế việc đi lại của công dân trên địa bàn tỉnh đối với các trường hợp: người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm vaccine hoặc nếu chỉ mới tiêm 1 liều vaccine thì không được phép ra khỏi nhà ở/nơi cư trú, trừ trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe, tính mạng.

Thực hiện nghiêm 5K trong bối cảnh biến chủng Omicron

Quyết định cũng nêu rõ, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, Ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đồng thời nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, vận động, kêu gọi toàn dân nâng cao nhận thức và tích cực hưởng ứng các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là luôn thực hiện nghiêm 5K trong bối cảnh biến chủng Omicron đã xuất hiện trong cộng đồng tại nước ta. Tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND cấp huyện khẩn trương chỉ đạo các lực lượng sắp xếp lại cơ sở vật chất các trường học được trưng dụng phục vụ công tác thu dung, cách ly F0, F1 (kể cả sửa chữa các hư hỏng, nếu có), sớm bàn giao lại cho ngành giáo dục để tổ chức cho học sinh, sinh viên trở lại học trực tiếp tại trường theo kế hoạch của ngành giáo dục./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm