Đến nay không ai biết nguồn gốc của bún đỏ nhưng sự phổ biến thì đã có từ rất lâu và cùng với sự biến tấu, pha trộn đã tạo nên sự đặc sắc riêng.
Anh Youtuber Ninh Tito chia sẻ “ Nó giống bánh canh không chỉ qua là nó không sệt sệt như bánh canh mọi người ạ ” và còn Chị Youtuber Giang Ơi thì có cảm nghĩ khác đâu đó có hình ảnh của bún riêu. Giống thì giống thế thôi nhưng nó là một phiên bản khác rất khác biệt.
Cái tên bún đỏ chính là màu của sợi bún. Ban đầu, sợi bún có màu trắng dài và dai to bằng đầu đũa sau khi được nấu trong nồi nước dùng pha màu hạt điều và thấm đẫm các gia vị tạo nên lớp áo có màu đỏ đẹp tự nhiên.
|
Bún đỏ Buôn Ma Thuột rất hấp dẫn |
Bún đỏ có riêu cua, trứng cút, rau cần, rau cải, giá sống, huyết heo, tóp mỡ. Phần nước dùng được ví như linh hồn của bún đỏ được ninh từ xương heo, xương bò và nước cua nên tạo được vị ngọt đậm đà béo ngậy của nước dùng khiến bạn vừa xì xụp húp vừa xuýt xoa vì ngon.
Cà phê bạn có thể tìm khắp nơi ở Buôn Ma Thuột nhưng bún đỏ thì bạn chỉ có thể tìm ăn vào buổi chiều từ sau 4 giờ chiều trở đi. Bạn sẽ gặp tại khắp mọi con đường Lê Duẩn, Phan Đình Giót, Lê Hồng Phong.. ngoài ra còn trong các chợ và một khi bạn tìm được quán mình yêu thích thì tin mình đi bạn sẽ không thể quên hương vị đó được đâu.