Thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) từ lâu được biết đến là một trong những vùng làm khô biển có tiếng ở huyện, với khoảng gần 200 cơ sở và hộ dân sản xuất kinh doanh khô biển. Để chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, nhiều cơ sở trên địa bàn đã đẩy mạnh sản xuất cách đây hơn 02 tháng để chủ động nguồn hàng.
Năm nay, thời tiết nắng nhiều tương đối thuận lợi cho việc làm khô, song, do dịch bệnh COVID-19 hạn chế việc tập trung đông người nên cũng ảnh hưởng nhiều đến các công đoạn sản xuất của bà con. Trung bình, mỗi cơ sở phải thuê từ 5 – 10 lao động để làm khô tùy theo quy mô lớn nhỏ, với giá từ 200 – 300.000 đồng/ngày trở lên (tùy công đoạn), vì vậy, để đảm bảo sản xuất mỗi cơ sở đều thực hiện test định kỳ 3 ngày/lần cho người lao động, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách trong sản xuất để phòng, ngừa dịch bệnh.
Làng nghề làm khô biển Cái Đôi Vàm vào vụ Tết. |
Do đó, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh thị trường tiêu thụ sụt giảm nên sản lượng bán ra giảm nhiều so với mọi năm. Các mặt hàng cá khô biển được ưa chuộng chủ yếu như Cá đù, cá lưỡi trâu, cá dứa, cá chỉ vàng, cá hố, cá khoai, khô mực….
Thời điểm này, các loại cá khô cung ứng ra thị trường vẫn được giữ giá ổn định, mỗi ký khô được xuất bán tại chỗ dao động ở mức giá từ 100 ngàn – 500 ngàn đồng/kg trở lên (tùy loại), riêng mặt hàng khô mực tăng tùy thời điểm với mức giá từ 300 – 1,1 triệu đồng/kg (tùy loại).
Anh Lê Văn Hoàng (Chủ cơ sở sản xuất khô tại Khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Thời điểm dịch bệnh mới bùng phát, các mặt hàng khô mặn như cá đù bán rất hút hàng, thậm chí cung không đủ cầu. Tuy nhiên, đến cận Tết sức mua giảm mạnh khoảng 50% so với trước đây”
Năm nay, nhiều cơ sở làm khô biển, nhất là những hộ làm khô nhỏ lẻ trên địa bàn thị Trấn Cái Đôi Vàm gặp khó khăn do thiếu nguồn hàng tại chỗ cung cấp cho việc sản xuất, nhất là mặt hàng cá khoai.
Cùng với đó, anh Điêu Thanh Tùng (Chủ cơ sở sản xuất khô tại Khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: “Trước giờ, cá khô khoai ở đây nổi tiếng xa gần được nhiều người biết đến, nhưng năm nay ghe biển đánh bắt không có nên đến thời điểm này gia đình tôi vẫn chưa thể làm khô khoai bán ra thị trường. Không riêng cơ sở tôi mà nhiều cơ sở sản xuất khô khác cũng chung tình trạng tương tự. Hiện nay chủ yếu sản xuất các loại khô khác như khô mực, cá mối, cá đù,…”.
Sản lượng đánh bắt năm nay sụt, giảm khiến mặt hàng cá khô khoai khan hiếm. |
“Trên địa bàn thị trấn Cái Đôi Vàm có khoảng 23 hộ đăng ký nhãn hiệu tập thể cá khô khoai Cái Đôi Vàm, thường vào khoảng tháng 10 âm lịch nguồn cá khoai đã rất dồi dào để phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, nhất là năm nay sản lượng cá khoai tươi sụt giảm mạnh gây ảnh hưởng đến việc sản xuất khô của bà con. Nhưng bù lại, sản lượng các mặt hàng khác vẫn khá dồi dào để phục vụ thị trường Tết. Mặt hàng cá khô ngoài tiêu thụ trong tỉnh còn xuất đi các tỉnh An Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và xuất sang Trung Quốc” - ông Trần Quốc Yên - Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) cho biết./.