Chiến thắng dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả và luôn giữ được “vùng xanh”, thời gian qua huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc với tâm thế của người chiến sĩ ra trận. Trong đó, mỗi cán bộ chiến sĩ và người dân nêu cao khẩu hiệu của Thủ tướng Chính phủ lấy xã, phường, thị trấn là “Pháo đài”, người dân là “Chiến sĩ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ vậy, trên địa bàn toàn huyện đã tạo nên trận tuyến vững chắc từ trong ra ngoài.

Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên Nguyễn Hoàng Phúc kiểm tra chốt phụ ven sông Đồng Nai

Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên Nguyễn Hoàng Phúc kiểm tra chốt phụ ven sông Đồng Nai

Không chỉ là huyện giáp ranh với 3 tỉnh gồm: Bình Phước, Đắk Nông và Đồng Nai, Cát Tiên còn có hơn 50km đường sông tiếp giáp với các địa phương của các tỉnh nói trên. Địa hình phức tạp khiến việc kiểm soát dịch bệnh của địa phương này gặp nhiều khó khăn hơn. Trong đó, có người dân lao động từ các vùng tâm dịch Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước đổ về trong thời gian dịch bệnh diễn biến căng thẳng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết, để bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, huyện đã tổ chức bố trí các chốt trọng yếu. Trong đó, có 4 chốt đối ngoại giáp ranh với các huyện khác bao gồm: Chốt cầu Vĩnh Ninh nằm ở khu vực xã Phước Cát 2, giáp ranh với tỉnh Bình Phước; chốt cầu Đắc Lua, giáp ranh với tỉnh Đồng Nai; chốt Trạm cửa rừng xã Quảng Ngãi; và chốt cầu treo thị trấn Phước Cát. Bên cạnh đó, huyện còn thành lập 57 chốt vùng xanh, bố trí lực lượng trực chốt ngày đêm, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tất cả người đi, đến Cát Tiên thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Với tinh thần chủ động ngay từ những ngày đầu chống dịch, huyện Cát Tiên đã khoanh vùng, xác định được những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là đội ngũ tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa liên tỉnh và người trở về từ vùng có dịch. Xác định trọng tâm các đối tượng này chính là “chìa khóa” để chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống, đối phó với dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm nhanh để phân loại, sàng lọc ngay tại các chốt. Chính vì thế mà có nhiều trường hợp mặc dù trình giấy xét nghiệm âm tính nhưng vẫn tiến hành xét nghiệm nhanh và phát hiện dương tính với COVID-19 và được cách ly xử lý ngay không để lây lan cộng động.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên thì, một số đối tượng còn lợi dụng địa bàn huyện có đường sông dài, giáp ranh với các tỉnh, nên đã bơi qua sông để trốn chốt kiểm soát. Nhờ những chốt phụ ven sông Đồng Nai, địa phương này đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp bơi qua sông, có ý định xâm nhập vào địa bàn huyện.

Cát Tiên có hơn 10.000 lao động đang làm việc tại các địa bàn tâm dịch phía Nam. Chính vì vậy mà việc kiểm soát cũng như tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân được xem là một trong những mục tiêu chính.

Kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, huyện đã tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về các biện pháp phòng chống dịch, kiên định thực hiện tốt phương châm lấy xã làm “pháo đài”, lấy người dân là “chiến sĩ”, quyết tâm phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng, cuộc sống của người dân.

Chính vì thế mà nhiều người dân chủ động khai báo khi phát hiện có những trường hợp di chuyển vào địa bàn huyện chưa thực hiện đúng tiêu chí phòng chống dịch của địa phương. Đồng thời, vận động con em đang lao động ở vùng tâm dịch không trở về địa phương trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Bên cạnh đó, huyện Cát Tiên cũng đã có nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân, trong đó, tập trung các hoạt động chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thực hiện tốt phương châm “Không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh tặng quà, chụp ảnh lưu niệm với nhân dân thôn Tân Bình. ảnh:baohagiang

Chủ tịch nước thăm các hộ gia đình được hỗ trợ nhà ở tại Hà Giang

(PLVN) -  Nhân chuyến công tác tại tỉnh Hà Giang, chiều 8/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúcđồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà gia đình người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo trên địa bàn xã Việt Vinh (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố.

Đọc thêm