Chiêu trò khuếch trương thanh thế của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

(PLVN) - Ngày 11/5 tại Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tháng 5/2022, ông Nguyễn Quang Thống, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã thông tin chi tiết về vụ việc nhóm hoạt động tôn giáo trái phép mang tên “Trừ quỷ Bảo Lộc” (địa bàn xã Lộc Thành - huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) với chiêu trò khám chữa bệnh phản khoa học, mê tín dị đoan, gây hoang mang cho người dân trên địa bàn.

Công an làm việc với Trần Vũ Lê Thanh Quảng (bên phải)- thành viên nhóm "trừ quỷ".

Công an làm việc với Trần Vũ Lê Thanh Quảng (bên phải)- thành viên nhóm "trừ quỷ".

Theo đó từ đầu năm đến nay, mặc dù Lực lượng Công an đã tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các các ngành chức năng vào cuộc xử lý, giải quyết, vận động các chức sắc, chức việc và đồng bào giáo dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, đồng thời, thường xuyên vận động các đối tượng cầm đầu, cốt cán của nhóm từ bỏ hoạt động.

Tuy nhiên, các đối tượng vẫn không từ bỏ, lén lút hoạt động, tiếp tục có các video đăng tải trên YouTube về hoạt động "trừ qủy”, chữa bệnh bằng phương pháp phản khoa học,...

Đặc biệt, các đối tượng cầm đầu, cốt cán còn lên kế hoạch tổ chức các hoạt động như: Tạo tình huống người bị quỷ ám ở TP.HCM và tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng); đi các giáo phận để gửi tâm thư liên quan ơn gọi “trừ quỷ”; tìm gặp đại diện Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam, lợi dụng Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Thái Bình để nhằm mục đích khuếch trương thanh thế của nhóm; đăng tải các video lên MXH thuật lại lịch trình hoạt động ở các giáo phận, bình luận về các chức sắc,... nhằm mục đích gây áp lực, buộc Giáo hội lên tiếng về vấn đề “trừ quỷ” và công nhận các hoạt động của "nhóm trừ quỷ Bảo Lộc”.

Chiêu trò khuếch trương thanh thế của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” ảnh 1

Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” chữa bệnh phản khoa học.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng liên quan như Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Ban Tôn giáo và các địa phương liên quan phối hợp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động sai phạm của nhóm; làm tốt công tác tuyền truyền, vận động chức sắc, chức việc và nhân dân, nhất là đồng bào Công giáo trong và ngoài địa phương hiểu rõ bản chất thật của nhóm.

Qua công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động lợi dụng Công giáo để hành nghề mê tín dị đoạn và triển khai công tác tuyên truyền, vận động. Lực lượng Công an đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ các chức sắc, chức việc và đồng bào Công giáo trong và ngoài địa phương, không bao che, chấp nhận hoạt động vi phạm pháp luật, đi ngược lại với giáo lý, giáo luật. Nhất là đã nhận được nhiều đơn thư đề nghị chính quyền xử lý nghiêm hoạt động vi phạm pháp luật của nhóm.

Lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ về hoạt động sai phạm và sẽ tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, không loại trừ khả năng xử lý mạnh tay bằng pháp luật nếu các, hoạt động này không được chấm dứt, các đối tương không tự giải tán nhóm.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin về nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc”

Xử phạt hành chính tổng cộng 65 triệu đồng

Trước đó, ngày 7/9/2021 UBND TP.Bảo Lộc đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 45 triệu đồng với vợ chồng Nguyễn Thị Thương - Trần Vũ Lê Thanh Quảng (thành viên của nhóm “trừ quỷ”) về hành vi “chữa bệnh không có giấy phép".

Tiếp đến ngày 16/9/2021 Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng với bà Nguyễn Thanh Thủy (thành viên cốt cán của “nhóm trừ quý Bảo Lộc”) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật; đăng tải thông tin “nguồn nước thánh thiên tại nhà Chúa cha chữa Covid-19” lên không gian mạng. Tuy nhiên, đối tượng có đơn xin miễn giảm số tiền phạt do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được giảm mức phạt còn 2,5 triệu đồng.

Riêng đối tượng Thương, ngày 18/4/2022 Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục có quyết định xử phạt VPHC 10 triệu đồng về hành và cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật; chia sẻ thông tin sai lệch về địch bệnh Covid-19 trên mạng Internet.

Đối với ông Nguyễn Chu Truyền (chủ chốt của nhóm trừ quỷ, linh mục bị Tòa Giám mục Đà Lạt cho huyền chức; hiện đang cư trú tại nhà vợ chồng Thương - Quảng tại phường 1, TP. Bảo Lộc), ngày 20/4/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ra Lâm Đồng đã ra Quyết định xử phạt VPHC với số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật; chia sẽ thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19 trên mạng Internet.

Thời gian qua, Lực lượng chức năng Lâm Đồng đã xử phạt và tham mưu xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) với các hành vi của “nhóm trừ quỷ Bảo Lộc” với số tiền tổng cộng là 65 triệu đồng.

Ngoài số tiền trên, trong quá trình đấu tránh, xử lý hành vi sai pháp luật của nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc”, Công an tỉnh Lâm Đồng còn xử phạt VPHC đối với Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật với số tiến 17,5 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm