Chủ tịch Bạc Liêu: Chủ động kiểm soát ngăn chặn từ xa, không để dịch lây lan!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đang có những diễn biến hết sức phức tạp, Bạc Liêu nhờ có những giải pháp phòng chống dịch quyết liệt mang tính “đặc thù” nên vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Đó là chia sẻ của ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu với PV Báo Pháp luật Việt Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

PV: Thưa ông Phạm Văn Thiều, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, ông có thể đánh giá chung về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Ông Phạm Văn Thiều: Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tai, toàn tỉnh chỉ có 11 ca dương tính trong cộng đồng đang được cách ly điều trị. Đặc biệt, trong nhiều ngày qua tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để phát sinh ca nhiễm mới.

Cho đến nay, có thể nói Bạc Liêu đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cũng như áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để phát sinh ca nhiễm mới.

PV: Bạc Liêu vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm hay “bí quyết” trong công tác này?

Ông Phạm Văn Thiều: Đối với Bạc Liêu, chúng tôi tự đánh giá là nguồn lực y tế còn hết sức hạn chế, cả về cơ sở vật chất lẫn lực lượng y bác sĩ. Do đó, chúng tôi đặt ra quyết tâm rất lớn là phải kiểm soát ngăn chặn từ xa, không cho dịch lây lan vào cộng đồng, vì nếu dịch lây lan rộng vào cộng đồng thì nguồn lực y tế của Bạc Liêu không thể chống đỡ nổi.

Nên ngay từ đầu tháng 6, chúng tôi đã thiết lập hơn 72 chốt chặn kiểm soát phòng chống dịch cả đường bộ, đường sông và đường biển, huy động nhiều lực lượng kể cả hơn 100 tình nguyện viên là sinh viên trường Cao đẳng y tế tham gia. Các chốt/trạm này đã góp công rất lớn trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Chúng tôi cho thiết lập ngay nhiều khu cách ly rải khắp 07 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để tổ chức cách ly tập trung ngay từ đầu đối với toàn bộ người trở về từ vùng dịch, đây là giải pháp quyết liệt mà tỉnh đã triển khai từ rất sớm.

Đích thân Chủ tịch tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các địa phương rà soát, nắm danh sách cụ thể của gần 100.000 người Bạc Liêu đi làm ăn, sinh sống, học tập tại TP HCM và các tỉnh, yêu cầu gia đình vận động thân nhân hạn chế trở về, nếu có trở về thì phải khai báo y tế kịp thời, trung thực và chấp hành cách ly theo quy định.

Theo tôi, trong phòng chống dịch, quan trọng nhất là sự thống nhất, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đã hợp tác cùng các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, chính nhờ ý thức chấp hành cao của mọi người dân nên Bạc Liêu mới có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Chủ tịch Bạc Liêu: Chủ động kiểm soát ngăn chặn từ xa, không để dịch lây lan! ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều (chỉ tay) kiểm tra các chốt chặn kiểm soát phòng chống dịch cả đường bộ, đường sông, đường biển.

PV: Xin ông cho biết những giải pháp quyết liệt và những cách làm độc đáo, đặc thù riêng của tỉnh Bạc Liêu khi thực thi Chỉ thị 16 của Thủ tướng?

Ông Phạm Văn Thiều: Chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, Bạc Liêu đã ban hành quyết định thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó, có nhiều giải pháp quyết liệt như: Yêu cầu thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội; Không tập trung quá 02 người và giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét tại các địa điểm công cộng; Yêu cầu mọi người dân ở nhà, hạn chế ra đường, trừ các trường hợp thật sự cần thiết, nếu không chứng minh được tính cấp thiết thì buộc người dân phải quay trở về nhà.

Kêu gọi toàn thể người dân phải tự giác chấp hành, xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi công dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước. Mọi hành vi vi phạm phải được chấn chỉnh và xử phạt theo mức cao nhất trong khung quy định.

Dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; kiểm soát chặt bến đò đưa khách ngang sông; Dừng các hoạt động không thực sự thiết yếu, như: tôn giáo; văn hóa, thể thao và du lịch, vui chơi, giải trí; Chỉ cho phép các hàng quán bán hàng mang về hoặc giao hàng tại nhà, không phục vụ tại chỗ.

Riêng đối với đối tượng người vô gia cư, lang thang, cơ nhỡ, người tâm thần, người ăn xin thì đưa vào các Trung tâm Bảo trợ xã hội hoặc các khu tập trung do cấp huyện quản lý; tuyệt đối không được để các đối tượng này lang thang gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh sự quyết liệt đó, thì chúng tôi cũng căn cứ vào điều kiện tình hình thực tế của tỉnh để đưa ra các biện pháp đặc thù của tỉnh như: cho phép các chợ truyền thống hoạt động để bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các siêu thị, các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, các nhà thuốc, cửa hàng thuốc cũng được tiếp tục hoạt động; Cho phép hoạt động đối với các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; các công trình thi công xây dựng.

Chỉ đạo riêng đối với hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp sử dụng nhiều lao động; các nhà máy, xí nghiệp sử dụng lao động của các tỉnh bạn giáp ranh; đặc biệt là các dự án điện gió, các công trình trọng điểm cũng được tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng vừa hướng dẫn, vừa giám sát và tạo điều kiện để các dự án này tiếp tục hoạt động nhằm đảm bảo tiến độ đóng điện trước tháng 11/2021.

PV: Trong khó khăn như hiện nay, thì giải pháp đảm bảo cung cấp thực phẩm thiết yếu cho người dân ra sao, thưa ông?

Ông Phạm Văn Thiều: Như ở phần trên tôi đã nêu, tỉnh Bạc Liêu đã rà soát kỹ và nắm được các nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian cách ly, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo cung cấp lương thực thực phẩm, thuốc men và cung cấp xuyên suốt điện nước nhằm tính toán phương án đảm bảo đáp ứng các điều kiện căn bản nhất cho bà con trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch Bạc Liêu: Chủ động kiểm soát ngăn chặn từ xa, không để dịch lây lan! ảnh 2

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Chúng tôi cũng cho khảo sát và nắm được các nguồn cung lương thực thực phẩm cho người dân. Cụ thể, Bạc Liêu có vùng nguyên liệu sản xuất lúa cho sản lượng hơn 1,1 triệu tấn với 03 vụ lúa mỗi năm, đảm bảo duy trì nguồn cung dồi dào cho nhân dân trong tỉnh; Thịt, cá, tôm: Tương tự như trên, chúng tôi có nhiều trang trại, nhiều hộ chuyên nuôi gia súc gia cầm, cá, tôm thâm canh, siêu thâm canh, không chỉ đủ cung trong tỉnh mà còn có thể xuất khẩu; Rau củ quả từ các vùng chuyên canh hoa màu của thành phố Bạc Liêu, huyện Phước Long và các huyện, thị xã trong tỉnh.

Việc cần làm tiếp theo là vận chuyển, phân phối lượng nông sản này đến tay người dân. Về vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các doanh nghiệp, HTX thiết lập các kênh phân phối hàng hóa thiết yếu bảo đảm an toàn, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nghiên cứu áp dụng các kênh phân phối lưu động, giao hàng tận nơi… đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Sở Công Thương, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thông tin đầy đủ, kịp thời về năng lực cung ứng hàng hóa, địa điểm bán hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp để ổn định tâm lý của người dân; Công bố công khai, kịp thời các điểm trung chuyển hàng hóa cho người dân, doanh nghiệp và các tiểu thương kinh doanh hàng thiết yếu để biết, thực hiện việc mua bán hàng hóa.

Nhờ các giải pháp đồng bộ nêu trên mà đến nay và trong thời gian 14 ngày cách ly xã hội sắp tới, Bạc Liêu cam kết vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho toàn bộ người dân tỉnh nhà, nhất định không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá hoặc không đủ nguồn cung cho người dân.

Với nỗ lực và những giải pháp phòng chống dịch quyết liệt mang tính “đặc thù”, Bạc Liêu quyết tâm đảm bảo đời sống an toàn cho người dân và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm