Công nhân thu dọn rác ở Đà Nẵng được về đón giao thừa với người thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để công nhân kịp về nhà đón giao thừa với người thân, năm nay thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi, vận động người dân chủ động dọn rác có kích thước lớn từ 1 đến 2 tuần trước Tết Nguyên đán nhằm hạn chế tình trạng quá tải cho các đơn vị vận chuyển rác.

Công nhân thu dọn rác ở Đà Nẵng được về đón giao thừa với người thân

Với thâm niên 22 năm làm ở Xí nghiệp môi trường Hải Châu, thế nhưng chị Lê Thị Bán chưa bao giờ được đón giao thừa cùng người thân.

Dáng người nhỏ nhắn, những giọt mồ hôi nhễ nhãi, chị Bán tháo lớp khẩu trang chia sẻ, nghề nào cũng có cái vui cái buồn của nó. Vui vì vào những ngày cuối năm, cũng như lúc giao thừa, khi tất cả mọi người thấy chị đang cật lực dọn rác ở ngoài đường, nhưng họ vẫn tranh thủ chạy tới chúc Tết, an ủi, động viên cho chị hoàn thành tốt công việc để trở về nhà thật sớm đón giao thừa bên gia đình. Mặc dù, chỉ là những động viên, an ủi, thế mà lòng tôi thấy ấm áp biết bao.

Công nhân thu dọn rác ở Đà Nẵng được về đón giao thừa với người thân ảnh 1

Chị Lê Thị Bán với thâm niên làm 22 năm làm ở Xí nghiệp môi trường Hải Châu

Đâu đó chị không dấu được nẫu buồn của buồn, chị Bán trầm lắng một lúc nói, nếu đã chọn công việc này rồi thì phải chấp nhận ăn Tết ở ngoài đường nhưng chị vẫn hy vọng được một lần đón giao thừa cùng với gia đình. Tôi phụ trách là các tuyến đường mặt tiền, chủ yếu là các hộ kinh doanh nên bận rộn ở những ngày cuối năm là không thể tránh khỏi.

“Về tới nhà tầm 3-4 giờ sáng, nguyên ngày mồng một Tết nằm la liệt ở nhà cho tới mồng Hai không đi đâu hết trơn, tới mồng Ba lại phải bắt đầu công việc năm mới”, chị Bán kể.

Cũng như chị Bán, anh Nguyễn Văn Đức đã có 9 năm trong nghề và chưa bao giờ được đón giao thừa ở nhà chia sẻ, nói chung nghề này là không có giao thừa, hầu như mọi người đều phải trực Tết, ít có ai được đón giao thừa cùng gia đình lắm vì lượng rác phát sinh quá nhiều.

Anh Đức cho biết, vợ anh cũng là lao công, thế nên hai vợ chồng phải tranh thủ mua đồ Tết sớm để trữ, chứ tới ngày cận Tết là hết đồ để mua. Biết là sẽ buồn vì không được đón giao thừa cùng các con thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên mình đành chấp nhận.

Trước tình hình đó, mới đây thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi, vận động người dân chủ động dọn rác có kích thước lớn từ 1 đến 2 tuần trước Tết Nguyên đán nhằm hạn chế tình trạng quá tải cho các đơn vị vận chuyển rác, để công nhân kịp về nhà đón giao thừa với người thân.

Chị Nguyễn Thị Như (trú ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho biết, ngay khi nghe thông tin, chị liền bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa mà không chờ chồng về, vì chồng chị là quân nhân nên thời gian rất sát sao.

Công nhân thu dọn rác ở Đà Nẵng được về đón giao thừa với người thân ảnh 2

Khuyến khích người dân liên hệ xí nghiệp môi trường các địa phương tổ chức thu gom rác thải cồng kềnh trước Tết Nguyên đán

“Vừa sớm dọn sạch nhà cửa lại có thể giúp cho những chị em người lao công kịp được về đón giao thừa, tốt quá đi chứ. Tôi mong ai ai cũng có những giây phút giao thừa thiêng liêng bên người thân của mình”, chị Như chia sẻ.

Theo ông Phạm Quang Sáng, Phó giám đốc Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, để đảm bảo thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải phát sinh một cách triệt để, đơn vị này khuyến khích người dân liên hệ xí nghiệp môi trường các địa phương tổ chức thu gom rác thải cồng kềnh trước Tết Nguyên đán từ một đến hai tuần.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm