Đã có gần 1000 công nhân từ Bắc Giang trở về địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có gần 1000 người lao động tạm thời các tỉnh Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Sơn La từ Bắc Giang trở về địa phương.

Công nhân chuẩn bị từ Bắc Giang trở về địa phương.

Công nhân chuẩn bị từ Bắc Giang trở về địa phương.

Thời gian qua, để hạn chế dịch COVID-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh này. Số lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang quan tâm hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, hiện nay, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu cách ly y tế, cách ly xã hội của tỉnh Bắc Giang rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, trên cơ sở trao đổi thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố bạn, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch về việc đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương.

Theo thống kê từ UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 12h ngày 12/6, có 954 lao động được các tỉnh, thành phố đón về địa phương.

Trong đó, tỉnh Lạng Sơn đã đón 932 lao động; Vĩnh Phúc có 22 lao động. Tỉnh Sơn La đang thực hiện đón lao động tại huyện Việt Yên, dự kiến hoàn thành đón 460 lao động trong ngày 12/6.

Hiện nay có 13 tỉnh đã xây dựng kế hoạch, dự kiến phương án, thời gian tổ chức đón 13.291 lao động trở về địa phương.

Cụ thể, dự kiến ngày 13/6, có 4 tỉnh đón 3.127 lao động (gồm các tỉnh: Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nam Định, Thái Bình); ngày 15/6 có 09 tỉnh đón 10.164 lao động (gồm các tỉnh: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Thọ, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Hải Dương, Ninh Bình).

Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố còn lại đang lên phương án đón người lao động tạm thời trở về địa phương.

Đối tượng ưu tiên đưa về địa phương là phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; Người cao tuổi có bệnh lý nền; Các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; Các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà.

Ngoài ra, đối tượng ưu tiên còn có người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Với những lao động trở về địa phương có được yêu cầu thực hiện đúng quy định về 5K của Bộ Y tế. Tại nơi tập trung và trong suốt quá trình vận chuyển: Người lao động phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi. Trước khi lao động lên xe, người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Khi lên xe thì lên lần lượt, ngồi lần lượt từ phía cách xa cửa lên xuống cho đến hết. Khi xuống xe thì những người lên sau xuống thì xuống trước lần lượt cho đến hết.

Theo thống kê từ UBND tỉnh, tính đến 19h ngày 11/6, Bắc Giang phát sinh thêm 95 ca mắc COVID-19 mới; tổng số trường hợp F0 là 3.742 trường hợp; F1 là 24.785 trường hợp; F2 là 90.918 trường hợp.

Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung.

Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Cũng trong ngày 11/6, tỉnh Bắc Giang đã có thêm 76 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 673 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 399 bệnh nhân âm tính lần 1 và 199 bệnh nhân âm tính lần 2.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 169 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 1 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 40 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 3 huyện; giãn cách xã hội 5 huyện.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm