Đà Lạt tháo dỡ nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp đạt hơn 23% kế hoạch

(PLVN) - Ngày 12/5 UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả, tiến độ giải tỏa công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp trên địa bàn, tính đến nay thành phố đã thực hiện tháo dỡ 214 trường hợp có công trình, nhà kính, nhà lưới sai phạm với tổng diện tích 27,8538 m2, đạt tỷ lệ 23,52%.

Đà Lạt tăng cường tháo dỡ nhà lưới, nhà kính trên đất lâm nghiệp.

Đà Lạt tăng cường tháo dỡ nhà lưới, nhà kính trên đất lâm nghiệp.

Theo đó, qua công tác rà soát UBND TP Đà Lạt xác định, có tổng số 458 trường hợp xây công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp, với tổng diện tích canh tác là 329 ha. Trong đó diện tích có nhà kính, nhà lưới là 170,84 ha, diện tích có công trình khác là 1,322 ha, còn lại là diện tích sản xuất nông nghiệp ngoài trời.

Sau khi tiến hành rà soát lại diện tích công trình, nhà kính, nhà lưới nằm ngoài quy hoạch 03 loại rừng theo Quyết định 2016/QĐ-UBND ngày 09/10/2018 và Quyết định số 503/QĐ-UBND ngày 08/3/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng và những diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 52,406 ha. Diện tích công trình, nhà kính, nhà lưới cần phải xử lý giải tỏa, tháo dỡ là 118,434 ha.

Đến nay, UBND TP Đà Lạt đã thực hiện tháo dỡ 214 trường hợp có công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp với tổng diện tích 27,8538 m2 , đạt tỷ lệ 23,52%.

Trước đó, UBND thành phố Đà Lạt đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý tình trạng xây dựng công trình làm nhà kính, nhà lưới trên quy hoạch lâm nghiệp. Chỉ đạo 13/13 UBND các phường, xã thành lập Tổ tuyên truyền, vận động, xây dựng đề cương nội dung tuyên truyền để kịp thời thông tin, tuyên truyền đến người dân chủ trương của tỉnh về xử lý công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp và trồng các chủng loại cây trồng phù hợp.

Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, chủ rừng,... quản lý chặt chẽ, không để phát sinh việc người dân san ủi, dựng nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phân loại cụ thể từng trường hợp vi phạm kiên quyết xử lý trước đối với những trường hợp có hồ sơ vi phạm, những trường hợp có công trình, nhà kính, nhà lưới từ năm 2016 đến nay.

Được biết, vấn đề tháo dỡ nhà kính, nhà lồng trên đất lâm nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, bắt nguồn từ một số nguyên nhân như: Đa số các hộ gia đình, cá nhân có công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất quy hoạch lâm nghiệp có nguồn gốc, quá trình sử dụng ổn định, lâu dài, có trường hợp còn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chi phí xây dựng nhà lồng, nhà kính cao, khi tháo dỡ sẽ gây thiệt hại lớn cho người dân, nhiều hộ dân chưa đồng thuận trong công tác tháo dỡ; chưa có cơ chế cụ thể đối với diện tích đất người dân đã sinh sống, sản xuất ổn định trước khi có quy hoạch lâm nghiệp.

Thời gian tới, UBND thành phố Đà Lạt tiếp tục chỉ đạo các địa phương chưa hoàn thành công tác xử lý công trình, nhà kính, nhà lưới trên đất lâm nghiệp tập trung triển khai thực hiện và cam kết xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh đến hết ngày 30/9/2022.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm