Đà Nẵng cách ly y tế tại nhà đối với F1 như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 30/7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVD-19 TP. Đà Nẵng ban hành phương án về điểm áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp được xác định là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1), nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung.

Đà Nẵng ra phương án cách ly y tế tại nhà đối với F1

Đà Nẵng ra phương án cách ly y tế tại nhà đối với F1

Theo đó, đối tượng áp dụng là trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2, đảm bảo tất cả các điều kiện, trong đó về cơ sở vật chất và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà; đảm bảo có người cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế trong nhà F1 thực hiện cách ly tại nhà.

Người cách y tại nhà không ra khỏi phòng cách ly, tầng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly, phải cùng 1 tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình. Bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Được bố trí suất ăn riêng.

Người cách ly tại nhà luôn thực hiện quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng Danang Smart City hoặc Bluezone, bật Bluetooth 24/24h trong suốt thời gian cách ly. Nếu không có điện thoại thông minh thì khai báo y tế thông qua điện thoại di động thông thường với người giám sát (cán bộ y tế, các lực lượng của địa phương).

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và khai báo y tế hàng ngày trên Hệ thống quản lý khai báo y tế thành phố (Danang smart city hoặc Zalo “Tổng đài 1022” hoặc trang Khaibaoyte.danang.gov.vn) hoặc trang web Tokhaiyte.vn. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, phải cập nhật ngay trên một trong các ứng dụng trên, hoặc liên hệ với người được giao nhiệm vụ theo dõi sức khỏe hằng ngày, hoặc gọi đến Đường dây nóng Covid-19 thành phố (*1022)”. Có thể báo cáo bằng hình ảnh gửi qua các ứng dụng Zalo, Messenger…cho các lực lượng để giám sát.

Đà Nẵng cách ly y tế tại nhà đối với F1 như thế nào? ảnh 1

Đà Nẵng cách ly y tế tại nhà được chia ra các trường hợp cụ thể và đủ điều kiện đã cách ly tập trung 7 ngày

Quy trình tổ chức thực hiện được chia ra các trường hợp cụ thể. Đối với trường hợp không phải tất cả người trong nhà đều là F1, chính quyền địa phương tiếp nhận danh sách, kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà; ra quyết định cách ly tập trung tại nhà.

Từ cơ sở cách ly tập trung, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế phối hợp để bố trí phương tiện vận chuyển, nhân sự giám sát, bàn giao người đang cách ly tập trung đủ điều kiện chuyển cách ly tại nhà rời khỏi cơ sở cách ly, về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà đảm bảo an toàn.

Chính quyền địa phương cử đầu mối (công an, dân phòng, dân quân, tổ trưởng tổ dân phố, bí thư khu vực, cộng tác viên dân số - y tế…) để tiếp nhận F1, ký bàn giao với lái xe vận chuyển F1 từ cơ sở cách ly tập trung về thực hiện cách ly tại nhà. Chi phí vận chuyển do người cách ly chi trả hoặc nguồn hỗ trợ của địa phương.

Về việc giám sát F1 cách ly tại nhà, các trường hợp F1 tiếp tục thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 kể từ ngày cách ly tại nhà (sau khi đã xét nghiệm âm tính 3 lần tại cơ sở cách ly tập trung) và xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh; nếu không tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trong quá trình cách ly, không tuân thủ việc không tiếp xúc, thì chuyển cách ly tập trung. Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Rác thải trong phòng cách ly, tầng cách ly được xem là chất thải có nguy cơ lây nhiễm, xử lý theo Phụ lục 5.

Đối với toàn bộ người trong nhà là F1, yêu cầu tuyệt đối không được ra khỏi nhà, các thành viên trong gia đình hạn chế tối đa việc tiếp xúc, nói chuyện với nhau; trường hợp tiếp xúc, nói chuyện phải tuân thủ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Phải có bàn tiếp nhận thức ăn trước nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người giao thức ăn; thực hiện quy trình tiếp nhận thức ăn đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, phương án này cũng yêu cầu bắt buộc đối với người ở cùng nhà (là người ở cùng nhà nhưng không tiếp xúc với người cách ly) cài ứng dụng Danang Smart City hoặc truy cập website khaibaoyte.danang.gov.vn để khai báo y tế hằng ngày. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm quy định 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ, cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với cán bộ y tế, hàng ngày tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc. Ghi chép kết quả giám sát vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly người chăm sóc, hỗ trợ và người ở cùng nhà theo quy định. Việc lấy mẫu xét nghiệm có thể thực hiện trong phòng cách ly hoặc chọn khu vực thông thoáng, cuối hướng gió, đảm bảo không tiếp xúc với người khác, gần phòng cách ly, đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh. Vệ sinh khử khuẩn và thu gom chất thải trong quá trình lấy mẫu để xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm