Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đà Nẵng đang siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19, trong đó tăng cường kiểm soát việc người dân ra đường không cần thiết. Những ai rời khỏi nhà khi không có lý do không chính đáng có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Công an Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an TP xuống các quận huyện để kiểm soát các ngả đường.

Công an Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an TP xuống các quận huyện để kiểm soát các ngả đường.

Theo đó, do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 Đà Nẵng đã quyết định áp dụng các biện pháp mạnh hơn. Kể từ 12h ngày 22/7, Đà Nẵng cấm hoạt động shipper, grab, đạp xe tập thể dục, không tụ tập quá hai người nơi công cộng,... đồng thời, kêu gọi người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Chính quyền Đà Nẵng yêu cầu những người đi làm phải được cơ quan, đơn vị cấp giấy xác nhận. Còn lại người dân chỉ ra đường khi đi chợ, mua lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men...

Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng ảnh 1

Chốt kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 trên đường Lê Duẩn.

Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng ảnh 2

Trước mắt lực lượng Công an Đà Nẵng sẽ làm nhiệm vụ trong vòng 14 ngày để hạn chế thấp nhất tình trạng người dân ra đường không cần thiết.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng không áp dụng Chủ thị 16 mà chỉ thực hiện các biện pháp siết chặt, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo Sở Tư pháp Đà Nẵng, người dân ra đường khi không thực sự cần thiết, shipper hoạt động bất chấp lệnh cấm,... có thể bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng vì vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Nhằm hạn chế tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết, 2 ngày qua, Công an TP Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ xuống các quận, huyện để lập chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường. Các chốt chủ yếu dừng phương tiện, kiểm tra lý do ra đường và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm 5K, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng ảnh 3

Công an đứng chốt dừng xe ngẫu nhiên để kiểm tra việc người dân ra đường.

Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng ảnh 4

Đa số những người được kiểm tra đều đưa ra lý do chính đáng cho việc đi lại.

Theo ghi nhận của PV báo Pháp Luật Việt Nam, ngày 24/7, dù thời tiết nắng nóng, nhưng lực lượng Công an Đà Nẵng vẫn bám các chốt trên các tuyến đường chính của 7 quận, huyện để kiểm tra việc người dân ra đường khi không cần thiết, shipper, grab… đồng thời nhắc nhở người dân đi lại, phòng chống dịch COVID-19.

Tại chốt kiểm soát trên đường Lê Duẩn - Ngô Gia Tự (quận Hải Châu, Đà Nẵng), lực lượng công an có khoảng 5 chiến sĩ công an cùng 1 cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, CSGT có nhiệm vụ ra hiệu dừng xe đối với người đi đường để lực lượng công an kiểm tra.

Qua kiểm tra, có nhiều người chấp hành nghiêm túc khi đã chuẩn bị sẵn giấy xác nhận của công ty, cơ quan. Các trường hợp ra đường để mua hàng hóa thiết yếu được tạo điều kiện để qua chốt.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không đưa ra được lý do ra đường chính đáng. Tuy nhiên, do mới lần đầu vi phạm nên lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, rồi cho người dân tiếp tục lưu thông với cam kết không tái phạm.

Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng ảnh 5

Được biết, cùng với các chốt kiểm dịch COVID-19 của công an, UBND các phường của 7 quận, huyện cũng lập chốt trên các tuyến đường có đông người đi lại. Đơn cử như quận Hải Châu có 13 phường thì mỗi phường lập ít nhất 1 chốt; quận Liên Chiểu lập 11 chốt, quận Cẩm Lệ lập 10 chốt...

Thượng úy Phạm Trung Hiền, cán bộ CSGT-TT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, nhìn chung số lượng người tham gia giao thông giảm rất nhiều so với trước đây.

"Từ hôm qua tới giờ, đa số người dân ra đường chủ yếu phục vụ công việc và mua các nhu yếu phẩm cần thiết. Chưa phát hiện trường hợp nào ra đường mà không đúng mục đích. Chúng tôi thấy người dân luôn ủng hộ, chấp hành và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ...", thượng úy Phạm Trung Hiền chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ngoài nhiệm vụ đứng chốt kiểm soát, lực lượng công an còn đến từng tổ dân phố, khu dân cư để tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người dân cùng nâng cao ý thức, chấp hành quy định để bảo vệ trước hết cho bản thân, gia đình và giảm bớt các mối nguy cho cộng đồng xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm