Đà Nẵng: Phúc thẩm vụ giám đốc doanh nghiệp uống thuốc tự tử khi ra toà tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau 4 ngày xét xử phúc thẩm, tối 26/5, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng khu đất vàng ven biển Đà Nẵng trị giá gần 1.810 tỷ đồng giữa 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Đà Nẵng, bị đơn, trụ sở quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, nguyên đơn, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Khu đất "vàng" ven biển tổng diện tích 12,04 ha tranh chấp giữa 2 công ty về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng

Khu đất "vàng" ven biển tổng diện tích 12,04 ha tranh chấp giữa 2 công ty về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Đà Nẵng bởi ngay khi tòa sơ thẩm tuyên án, giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải uống thuốc diệt cỏ tự tử tại tòa để phản đối bản án.

Cụ thể, vào ngày 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tuyên án sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa 2 công ty trên. Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hòa Hải 1-3 (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng diện tích là 12,04 ha. HĐXX cũng tuyên bác bỏ yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải, bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Đà Nẵng: Phúc thẩm vụ giám đốc doanh nghiệp uống thuốc tự tử khi ra toà tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất ảnh 1

Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Đà Nẵng và phiên toà trong 4 ngày qua luôn được các lực lượng Cảnh sát bảo vệ Tư pháp tại phiên tòa giữ nghiêm ngặt

Ngay sau khi chủ tọa kết thúc phần tuyên án, ông Võ Văn Cường (Giám đốc Công ty Land Hà Hải) đứng dậy bày tỏ sự bức xúc khi nhiều giấy tờ quan trọng mà phía Hà Hải Land cung cấp bị bỏ qua. Trong lúc tức giận, ông Cường lấy trong túi áo 1 chai thuốc diệt côn trùng, mở nắp và uống để tự tử. Lúc đó, vợ ông Cường cũng lấy ra 1 chai thuốc diệt côn trùng khác để uống nhưng được người thân kịp thời hất đổ. Ông Cường sau đó được lực lượng Cảnh sát bảo vệ Tư pháp tại phiên tòa cùng người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu, may mắn không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

Từ ngày 22-26/5, phiên toà được mở lại sau khi phiên phúc thẩm ngày 10/5, đại diện nguyên đơn vắng mặt và Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã quyết định hoãn phiên tòa.

Tại phiên phúc thẩm lần này, sau các ngày tranh luận, Land Hà Hải đưa ra 2 đề xuất thương lượng nếu Sudico không muốn tiếp tục thực hiện Hợp đồng.

Cụ thể, Land Hà Hải đề xuất chuyển 1 trong 2 lô đất của khu đất 12,04 ha hoặc Sudico trả lại số tiền đã nhận của Land Hà Hải là 404,3 tỷ đồng và số tiền nộp thay nghĩa vụ tài chính cho Sudico là hơn 48 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía Sudico đã không chấp thuận cả 2 phương án này. Sudico đã chốt lại trong tổng số 404 tỷ đồng (làm tròn-PV) đã nhận của Land Hà Hải, sẽ hoàn trả cho Land Hà Hải số tiền hơn 254 tỷ đồng và hơn 48 tỷ đồng Land Hà Hải đã nộp truy thu 10% tiền sử dụng đất. Công ty Sudico giữ lại số tiền còn lại (150 tỷ đồng) để bù đắp, khắc phục những thiệt hại phát sinh do hậu quả của việc Land Hà Hải vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Vì thế, đề xuất thương lượng của 2 bên tại Toà bất thành.

Đà Nẵng: Phúc thẩm vụ giám đốc doanh nghiệp uống thuốc tự tử khi ra toà tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất ảnh 2

Khu đất "vàng" nhìn từ trên cao

Sau khi xem xét lại các luận cứ, luận chứng, HĐXX tuyên: Đình chỉ xét xử kháng cáo của Sudico với khoản tiền truy thu 48 tỷ đồng và lãi phát sinh (do Sudico rút kháng cáo); bác các yêu cầu kháng cáo còn lại của Sudico và kháng cáo của Land Hà Hải; ghi nhận sự tự nguyện của Sudico hoàn trả trên 254 tỉ đồng trong số 404 tỉ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán.

Tuyên chấp nhận yêu cầu của SUDICO được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của SUDICO được hưởng 150 tỉ đồng; bác yêu cầu Sudico về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng…

Tuyên bác yêu cầu của Land Hà Hải về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với Sudico về các nội dung: Buộc Sudico bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc Sudico bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại đối với Sudico.

Theo hồ sơ vụ kiện, vào tháng 8/2017, Sudico có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất bị tranh chấp nói trên theo hình thức đấu giá công khai. Sudico thông báo 2 lô đất này có thời hạn sử dụng lâu dài. Land Hà Hải là 1 trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do Sudico phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, Land Hà Hải chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017, Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,04 ha nêu trên. Theo hợp đồng được ký kết, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành 2 đợt trước ngày 5/12/2017.

Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho Sudico. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù Sudico có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm