Đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch từ mô hình kiểm soát "2 vòng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng chung tay góp sức trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như: quản lý thật chặt “vòng ngoài” để kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Quản lý “vòng trong” nhằm kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch thông qua các chốt chặn kiểm soát giao thông. Tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch đối với các trường hợp thực hiện giám sát y tế tại nhà.

Tập trung khoanh vùng truy vết, xét nghiệm tầm soát trên diện rộng các vùng nguy cơ cao, các khu công nghiệp, các địa phương, đơn vị đang thực hiện cách ly, phong tỏa trên địa bàn nhằm bảo vệ vùng xanh và xanh hóa toàn tỉnh. Các cơ quan chức năng tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch từ mô hình kiểm soát "2 vòng" ảnh 1

Lực lượng Công an cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân ra đường nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh chụp theo Chỉ thị 16).

Thượng tá Nguyền Hoàng Ân - Trưởng Công an TP. Bạc Liêu, cho biết: “Hiện nay, Thành phố Bạc Liêu thành lập gia cố các tổ, chốt kiểm soát chặt "vòng ngoài". Đồng thời thành lập nhiều tổ "vòng trong" để tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý các trường hợp vi phạm theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn”.

Theo đó, lực lượng Công an với vai trò nòng cốt đã phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các Chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện thông qua Chốt kiểm soát; tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vừa đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian từ ngày 27/4 đến nay lực lượng Công an đã phát hiện 22.379 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, chủ yếu với các hành vi như: ra đường trong trường hợp không cần thiết, không đeo khẩu trang, tập trung đông người, chở người từ vùng dịch về địa phương… ra quyết định xử phạt 331 trường hợp, các trường hợp còn lại tuyên truyền, nhắc nhở.

Thượng tá Phan Hoài Vũ - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Từ đầu tháng 9 đến nay, Công an tỉnh đã triển khai hàng trăm văn bản về đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch COVID-19; ban hành kế hoạch phòng, chống tội phạm trong thời điểm diễn biến dịch bệnh phức tạp; kế hoạch tuyên truyền chủ trương, quy định về phòng, chống dịch và xử lý các thông tin xấu độc, sai sự thật...”.

Đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch từ mô hình kiểm soát "2 vòng" ảnh 2

Lực lượng Công an kiểm tra tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh chụp theo Chỉ thị 16).

Sau khi phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng có dấu hiệu vi phạm các quy định phòng, chống dịch lực lượng Công an đã khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ và khởi tố 04 vụ, liên quan 04 bị can liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các hành vi như: “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”, “chống người thi hành công vụ”, “vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”…

Theo Thượng tá Ân, lực lượng Công an cũng khá là vất vả khi phải đi đến từng tuyến đường để nhắc nhở người dân và các cơ sở kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm biện pháp “5K” của Bộ Y tế. Trong quá trình giao dịch mua bán, không chỉ các điểm chợ mà nhiều hàng quán giải khát còn vi phạm quy định về giãn cách, nên các lực lượng phải tuyên truyền, nhắc nhở, đồng thời đề nghị giải tán đám đông khi thấy có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh”.

Việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, sẽ góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch, tránh tình trạng lơ là, chủ quan gây ra nguy cơ dịch bệnh lây lan. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm