Dẫn khách vượt sông đi mua ma túy rồi trốn nã suốt 16 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khun Văn Dương dùng xăm ô tô làm phao vượt sông để đưa hai vị khách sang Lào mua ma túy. Khi biết tin đồng bọn bị bắt, Dương bỏ trốn suốt 16 năm.

Bị cáo Khun Văn Dương lĩnh án 17 năm tù

Bị cáo Khun Văn Dương lĩnh án 17 năm tù

Ngày 25/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Khun Văn Dương (SN 1976), trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, vụ án xảy ra cách đây 17 năm. Vào ngày 15/10/2005, có hai người phụ nữ là Lữ Thị Tâm và Lô Thị Thủy đến nhà Dương nhờ đưa qua Lào để mua ma túy. Dương đã dùng xăm ô tô làm phao vượt sông Nậm Mộ đưa hai vị khách đến lán chòi của anh trai là Khun Văn Diên (tại bản Phà Vẹn, huyện Noong Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) để nhờ tìm mua ma túy.

Sau đó, một mình Diên đã dẫn khách đi gặp người Lào, mua 2 bánh heroin với giá 9.200 USD (tương đương hơn 146 triệu đồng). Sợ phải trả tiền công cao, nên hai người phụ nữ nói dối không mua đuược ma túy và chỉ trả cho Dương, Diên 100 nghìn đồng.

Ngày 22/10/2005, Tâm một mình đến gặp Dương và Diên tiếp tục nhờ đưa sang Lào mua ma túy. Với sự giúp sức của anh em Dương mà Tâm đã mua được 2 bánh heroin (hơn 700 gam) với giá 9.200 USD. Ở lần mua bán này, Tâm đã trả cho Dương và anh trai mỗi người 400 nghìn đồng.

Ngày hôm sau, khi Tâm đang đi giao ma túy cho khách thì bị công an bắt. Từ lời khai của Tâm, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan đến vụ án.

Hay tin vụ án bị lộ, Dương bỏ trốn sang Lào. Đến ngày 3/11/2021 thì Dương bị bắt theo lệnh truy nã tại khu vực cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Cơ quan điều tra xác định, Dương phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán hơn 700 gam ma túy.

Trước bục khai báo, bị cáo Dương khai vì hoảng loạn, lo sợ nên khi tin anh trai bị bắt nên đã bỏ trốn sang Lào. Bị cáo thành khẩn khai báo, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Khun Văn Dương 17 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm