Dây chuyền cấp hơi đốt bằng trấu ở Cty Việt Tiến: Làm xong mới… xin phép (?!)

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, nhiều người dân bức xúc trước việc Cty TNHH MTV Công nghệ Thực phẩm Việt Tiến cho Cty TNHH Năng lượng Trí Việt xây dựng, lắp đặt hệ thống cấp hơi đốt bằng trấu tại nhà kho của mình mà không xin phép cơ quan chức năng, chưa xin giấy phép đầu tư, cam kết bảo vệ môi trường, kiểm định an toàn về cháy nổ…

Công Sự

Công Sự

Phó mặc nguy cơ
Được biết, lâu nay Cty TNHH MTV Công nghệ Thực phẩm Việt Tiến (Cty Việt Tiến, tại Lô III/10, Nhóm Công nghiệp III, Khu Công nghiệp Tân Bình, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn dựa vào hệ thống cấp hơi đốt bằng dầu để sản xuất. 
Nhằm tiết kiệm chi phí trong sản xuất, bảo vệ môi trường, vừa qua Cty này thỏa thuận để Cty TNHH Năng lượng Trí Việt (Cty Trí Việt) xây dựng hệ thống cấp hơi đốt bằng trấu. Nhưng điều đáng bàn là chưa hề xin giấy phép đầu tư của Khu chế xuất TP.HCM và cơ quan chức năng, Cty Trí Việt đã xây dựng, lắp đặt dây chuyền trên. 
Theo đó, Cty Trí Việt bằng vốn riêng của mình sẽ lắp đặt, đầu tư một hệ thống lò hơi tầng sôi, hệ thống đường ống dẫn hơi đến điểm kết nối, các hệ thống phụ trợ cho lò hơi hoạt động hoàn chỉnh cũng như chịu trách nhiệm hoàn chỉnh các giấy phép khác liên quan đến môi trường, phòng cháy chữa cháy, quản lý chất thải…theo đúng qui định pháp luật hiện hành trước khi đưa hệ thống vào vận hành chính thức. Về phần mình, Cty Việt Tiến chỉ mua hơi để phục vụ sản xuất, còn vận hành như thế nào là do Cty Trí Việt đảm nhiệm. 
Dây chuyền được lắp đặt tại một nhà kho của Cty Việt Tiến trong vòng 15 ngày và đi vào vận hành từ tháng 8/2014, nhưng không được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận. Nguy hiểm hơn, sau nhiều lần chạy thử nghiệm dây chuyền đều không có sự có mặt của cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá và cấp phép để hệ thống hoạt động. Trong khi, theo quy định, khi hệ thống cấp hơi đốt đi vào xây dựng và vận hành phải đăng kiểm để đánh giá an toàn, cấp giấy chứng nhận an toàn, được chính quyền sở tại cấp phép đầu tư, lắp đặt…
Cũng theo đơn thư bạn đọc phản ánh, nhiều chi tiết của dây chuyền sử dụng thiết bị cũ, không đồng bộ, nguy cơ cháy nổ là khá cao.
Có sự ưu ái?
Qua tìm hiểu được biết, Cty Trí Việt đã được Ban Quản lý (BQL) các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 41221000566 ngày 26/9/2014 về hoạt động cung cấp hơi nước quy mô 59.904 tấn hơi/năm. Sau đó có Thông báo xác nhận Bản Cam kết Bảo vệ môi trường số 3041/TB-BQl ngày 31/10/2014 cho dự án đầu tư cấp hơi nước công suất 59.904 tấn hơi/năm. 
Vậy là dù dây chuyền đã vận hành từ đầu tháng 8/2014, 2 tháng sau Cty Trí Việt mới xin giấy phép, Báo cáo đánh bảo vệ môi trường. Dư luận đặt câu hỏi: BQL các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM có biết Cty Trí Việt đã xây dựng, lắp đặt dây chuyền cấp hơi bằng trấu trước khi xin giấy phép và liệu họ có ưu ái cho Cty Trí Việt?!
Mặt khác, Cty Việt Tiến lại khẳng định, qua kiểm tra thực tế họ nhận thấy tất cả thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn (lò hơi, van, đường ống…) đều được cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện để vận hành. 
Và Cty Trí Việt đang hoàn thành các hạng mục công việc cuối cùng, kể cả việc xin các giấy phép cần thiết từ cơ quan có thẩm quyền để hai bên nghiệm thu và đưa hệ thống vào vận hành chính thức theo đúng các cam kết và theo đúng các qui định pháp luật hiện hành. 
Câu hỏi đặt ra là đến bao giờ Cty Trí Việt mới có đầy đủ các giấy phép hợp pháp và liệu các cơ quan công quyền có biết việc làm “đã rồi” này của hai công ty trên không khi mà dây chuyền đã chạy thử nhiều lần và hiện đã chạy chính thức mà vẫn chưa có chứng nhận an toàn phòng chống cháy nổ, đạt quy chuẩn kĩ thuật theo quy định của Nhà nước?
Thiết nghĩ, Cảnh sát Môi trường, Phòng cháy chữa cháy, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội cần phải vào cuộc làm rõ những góc khuất sau vụ việc này, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc về người và của. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin tới bạn đọc.

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm