Hủy án sơ thẩm vụ “Chính quyền thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp...” tại Sa Pa

(PLO) - PLVN đã có bài "Lào Cai: Chính quyền thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp chia lô bán nền" phản ánh việc UBND huyện Sa Pa lợi dụng việc tỉnh Lào Cai phê duyệt và giao thực hiện “Dự án xây dựng hạ tầng và san tạo mặt bằng Chợ văn hóa - Bến xe khách thị trấn Sa Pa” đã thu hồi đất vượt nhiều diện tích, giao cho nhà đầu tư chia lô thành đất dịch vụ, đất biệt thự, nhà vườn để bán.

Ông Lê Hải An – Trưởng phòng TN&MT (ngoài cùng bên phải) tại phiên phúc thẩm.

Ông Lê Hải An – Trưởng phòng TN&MT (ngoài cùng bên phải) tại phiên phúc thẩm.

Trong số 15 hộ dân không nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng, có hai hộ là Phạm Thị Hảo và Bùi Thị Huyền (cùng trú tại thị trấn Sa Pa) đã khởi kiện UBND huyện Sa Pa vì đã ra các quyết định trái luật hoặc không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi phục vụ mục đích công cộng mà phục vụ mục đích thương mại.  
Tuy nhiên, tại Bản án sơ thẩm 01/2014 ngày 24/4/2014 (đối với vụ kiện của bà Hảo) và Bản án 03/2014 ngày 25/4/2014 (vụ kiện của bà Huyền), TAND huyện Sa Pa vẫn cho rằng quá trình thu hồi đất, huyện Sa Pa thực hiện đúng quy trình, đúng trình tự thủ tục và “vin” vào “mục đích công cộng” để thu hồi đất. 
Mặc dù người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện tại phiên tòa đã làm rõ sự mâu thuẫn, vô lý, trái quy định pháp luật hiện hành của thời điểm ban hành (đặc biệt là Quyết định 1485 của UBND tỉnh Lào Cai), nhưng Tòa sơ thẩm vẫn bác yêu cầu khởi kiện của hai bà, giữ nguyên các quyết định của UBND huyện Sa Pa về thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án.
Không đồng ý, bà Hảo, bà Huyền đã kháng cáo. Ngày 19/9/2014, TAND tỉnh Lào Cai xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm; giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại từ đầu. Đáng lưu ý, trong vụ kiện của bà Huyền, HĐXX phúc thẩm đã chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng về tố tụng của cấp sơ thẩm; chính quyền huyện Sa Pa cũng sai phạm nghiêm trọng trong trình tự, thủ tục thu hồi nên ban hành các quyết định thu hồi đất là không có căn cứ, trái quy định của pháp luật.
Tại phiên xét xử vụ kiện của bà Phạm Thị Hảo diễn ra ngày 22/9/2014, trước thẩm vấn của HĐXX, ông Lê Hải An, Trưởng phòng TN&MT (người đại diện cho bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Sa Pa) trả lời loanh quanh, bảo thủ. Khi HĐXX hỏi tổng số 10.914m2 đất thu hồi của bà Hảo được sử dụng vào những hạng mục nào, và các lô đất chia biệt thự, nhà vườn cụ thể chi tiết ra sao với diện tích mỗi lô, ông An tỉnh bơ:“Chúng tôi chỉ thu hồi tổng. Cần thiết chi tiết phải đo lại…”(?!). 
Hóa ra, huyện cứ thu hồi càng nhiều đất càng tốt, còn để phục vụ vào những mục đích gì, cụ thể như thế nào thì bất biết. Bởi đất ở Sa Pa là tấc đất, tấc vàng, khi mà đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã thông và chuẩn bị mở nhánh cao tốc Lào Cai - Sa Pa thì thiên đường nghỉ mát, du lịch này càng trở nên “có giá”! Phải chăng đây là việc có âm mưu, tính toán từ trước?
Quyết định hủy án sơ thẩm phản ánh đúng kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại tòa. Đây cũng là một hành động đầy bản lĩnh và dám đối diện, công minh trước Quyết định 1485 của UBND tỉnh Lào Cai - một quyết định trái luật, không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (hàng năm) và các quyết định thay thế sau đó cũng hết hiệu lực ở thời điểm ban hành. Phán quyết của TAND tỉnh Lào Cai, dù chịu nhiều áp lực, nhưng tâm thế “Bao Công” của các thẩm phán được đông đảo dư luận đồng tình ủng hộ. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm