Đình chỉ một cán bộ xã liên quan đến vụ thu phí cấp giấy đi đường ở Hải Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND huyện Nam Sách (Hải Dương) đã Quyết định đình chỉ công tác đối với cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa do đã thu tiền của công nhân trong xã khi tổ chức ký giấy cam kết, để những công nhân này đủ điều kiện đi làm.

Xã Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương) đã thu tiền của hàng ngàn công nhân, người lao động khi cấp giấy đi đường.

Xã Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương) đã thu tiền của hàng ngàn công nhân, người lao động khi cấp giấy đi đường.

Ngày 30/9/2021, UBND huyện Nam Sách đã có Quyết định đình chỉ công tác đối với bà Đặng Thị Hường cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa do đã thu tiền của công nhân trong xã khi tổ chức ký giấy cam kết “Một cung đường - hai điểm đến”, để những công nhân này đủ điều kiện an toàn đi làm khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cán bộ này bị đình chỉ công tác để phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện làm rõ vi phạm.

Trước đó, ngày 28/9/2021, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Nam Sách cũng đã có Quyết định kỷ luật khiển trách đối với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã Cộng Hòa vì để xảy ra sự việc trên.

Theo báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa, ngày 29/7/2021, nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Nam Sách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 xã Cộng Hòa đã triển khai việc tổ chức cho công nhân trên địa bàn xã ký cam kết “Một cung đường - hai điểm đến”.

Đây là một trong những biện pháp để thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo cho các doanh nghiệp đủ điều kiện được sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, xã hội. Việc cấp bản cam kết được thực hiện từ chiều tối 29/7 đến 22h00' ngày 30/7/2021.

Tuy nhiên, do không nắm rõ các quy định của pháp luật về công tác thu phí, lệ phí nên cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa đã áp dụng mức thu 20.000 đồng đối với mỗi công nhân khi đến xác nhận chữ ký vào giấy cam kết. Trong quá trình thực hiện, không xuất biên lai thu, không lập danh sách nộp tiền. Việc thu tiền được thực hiện tại bộ phận “Một cửa” và có bàn giao cho thủ quỹ của UBND xã. Tổng số tiền thu được là 19.660.000 đồng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, huyện Nam Sách đã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm; chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa cử cán bộ trực tiếp đến gia đình các công nhân trả lại toàn bộ số tiền đã thu.

Đình chỉ một cán bộ xã liên quan đến vụ thu phí cấp giấy đi đường ở Hải Dương ảnh 1

Mỗi công nhân, người lao động phải "đóng" 20 ngàn đồng, để được cấp 1 giấy đi đường

Đến hết ngày 23/9, cán bộ xã được phân công đã hoàn trả lại số tiền đã thu. Cùng với đó, Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa đã họp kiểm điểm, làm rõ vi phạm, trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

Được biết Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm trước ngày 5/10.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm