Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, 25/5, tại TP. Phú Quốc, ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang chủ trì cuộc họp các ngành và TP. Phú Quốc, nghe báo cáo phương án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040.

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), định hướng phát triển không gian tổng thể TP. Phú Quốc đến năm 2040 có hướng phát triển đô thị được xác định tại tất cả các phía của đảo, nâng cấp các xã thành các phường; cải tạo, nâng cấp và phát triển bổ sung các khu đô thị với chất lượng tương xứng với đô thị loại 1 và thành phố du lịch quốc tế.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 1

Ông Lâm Minh Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc

Theo phương án quy hoạch chung, TP. Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác. Các phân vùng sẽ tận dụng các tiềm năng và cơ hội của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch, tạo điều kiện để TP. Phú Quốc phát triển năng động, hiệu quả và có bản sắc về kinh tế - xã hội - cảnh quan.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 2

Đại diện Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo

Đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn cho rằng: Định hướng phát triển các khu đô thị du lịch và các khu chức năng xây dựng tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc theo các hành lang sinh thái gắn với mạch nước. Trong các khu vực này cần tổ chức giao thông chậm, ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không quá lớn để không làm suy giảm chất lượng đô thị du lịch, tạo các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, cảnh quan và địa hình tại từng khu vực.

Quy hoạch chung cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô phù hợp, lân cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến…, tận dụng các kết nối về hạ tầng dọc theo các tuyến đường mới mở hoặc được nâng cấp mở rộng.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 3

Ông Lê Việt Bắc (Bên trái), Giám đốc Sở Giao thông vận tải Kiên Giang đóng góp ý kiến cho quy hoạch chung cho TP. Phú Quốc

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lâm Minh Thành đề nghị đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia và Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo tiếp thu ý kiến đóng góp tại buổi họp để hoàn thiện đồ án quy hoạch chung; trong đó bám sát các căn cứ pháp lý hiện hành để thực hiện quy hoạch, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật để bổ sung, hoàn thiện đồ án quy hoạch.

Về nội dung quy hoạch, ông Lâm Minh Thành lưu ý đơn vị tư vấn cần quan tâm yếu tố giao thông là cực kỳ quan trọng, chú ý đến hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị. Trong quy hoạch cần lưu ý rừng quốc gia Phú Quốc và quỹ đất nông nghiệp của thành phố.

Định hướng nâng cấp và phát triển Phú Quốc, thành phố du lịch quốc tế ảnh 4

Ông Huỳnh Quang Hưng (Bên trái), Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Một vấn đề khác được ông Lâm Minh Thành nêu ra khi định hướng phát triển Phú Quốc thành đô thị loại 1 là cần nghiên cứu mở rộng không gian quy mô đô thị Dương Đông và An Thới; nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất ở bờ đông đảo Phú Quốc.

Về bản đồ quy hoạch chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị bản vẽ cần rút kinh nghiệm chỉ mang tính chất định hướng chung không nên đưa những chi tiết cụ thể. Quy hoạch chung cần bổ sung 1 đến 2 phương án dự phòng để tạo thêm phong phú cho tỉnh khi tổ chức hội thảo để có sự so sánh, bàn bạc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm