Dồn lực giúp dân thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gần 20 năm “đứng chân” ở vùng “núi Ấn, sông Trà”, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Quảng Ngãi đã trải qua bao thăng trầm, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tạo ấn tượng tốt đẹp trong cuộc hành trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

NHCSXH Quảng Ngãi tuân thủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế khi đi giao dịch tại các Điểm giao dịch xã.

NHCSXH Quảng Ngãi tuân thủ hướng dẫn 5K của Bộ Y tế khi đi giao dịch tại các Điểm giao dịch xã.

Ông Trần Duy Cường – Giám đốc NHCSXH Quảng Ngãi – cho biết, gần 20 năm qua, vượt qua những khó khăn, thử thách, cán bộ, nhân viên chi nhánh NHCSXH Quảng Ngãi đoàn kết chung sức, quyết chí vượt khó, tập trung huy động mọi nguồn lực và khẩn trương tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

“Ví như, 5 tháng đầu năm 2021 này, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, trong đó có phần đông hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Cán bộ, nhân viên NHCSXH Quảng Ngãi luôn trong tư thế sẵn sàng vừa thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, vừa tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, góp phần giúp các gia đình có đủ điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống”, ông Trần Duy Cường – Giám đốc NHCSXH Quảng Ngãi – cho biết.

Ngay tại thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, NHCSXH Quảng Ngãi kiên trì, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo của các cấp, ngành, tuân thủ sự chỉ dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch COVID-19, kịp thời đề ra các giải pháp huy động nguồn lực, chuyển tải nguồn vốn đến tận tay các đối tượng thụ hưởng, đồng thời đảm bảo an toàn cho cán bộ chính quyền, đoàn thể, tổ TK&VV cùng người nghèo, đồng bào DTTS đến giao dịch, họp bàn với ngân hàng.

Nhờ đó, trong 5 tháng qua, NHCSXH Quảng Ngãi đã thực hiện cho vay 639 tỷ đồng với 16.788 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3898 tỷ đồng, tăng 232 tỷ đồng so với năm 2020.

Đồng vốn chính sách đã đến đúng đối tượng thụ hưởng khắp bản làng, thôn xóm, khối phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn của người nghèo.

Theo chân cán bộ tín dụng, chúng tôi đến Ba Tơ, 1 trong 6 huyện miền núi, vốn là căn cứ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp, nay đang sử dụng nguồn vốn chính sách cùng những nguồn lực khác làm chìa khóa mở lối thoát nghèo. Từ nguồn vốn chính sách và sự phối hợp nhịp nhàng của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của địa phương, đến nay đã có khoảng 10 nghìn hộ nghèo, gia đình đồng bào DTTS đầu tư phát triển sản xuất, tạo sinh kế, việc làm.

Gia đình ông Phạm Văn Trung, dân tộc Hre, ngụ làng Teeng, xã Ba Thành, trước đây thuộc diện hộ nghèo thiếu vốn sản xuất. Cách đây 5 năm, được tiếp cận tới nguồn vốn chính sách, gia đình ông đã đầu tư chuyển đổi canh tác khu đất cấy lúa năng suất thấp sang trồng đậu phộng, rau sạch. Sau thời gian, các vụ rau màu tươi tốt đã cho gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng, trả hết nợ ngân hàng và có thêm vốn liếng mua 1 cặp trâu, làm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi theo mô hình gia trại. Đến nay, gia đình ông Trung đã có 1,2 ha đậu phộng, 6 sào rau xanh trồng nhà lưới, đàn trâu béo khỏe 8 con, trị giá đến 700-800 triệu đồng.

Tại Lý Sơn - huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, suốt 10 năm qua, nguồn vốn chính sách liên tục tăng trưởng mạnh mẽ và không có nợ quá hạn. Riêng xã An Vĩnh với hơn 3 nghìn hộ dân đã xây dựng được 32 Tổ TK&VV, hiện đang có tổng dư nợ đến 49 tỷ đồng cùng 2.170 hộ vay vốn đầu tư trồng hành tỏi, nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 14,4% thời điểm 2018, đến nay còn có 3,7%.

Tương tự, ở vùng bãi ngang ven biển Bình Dương, huyện Bình Sơn, nguồn vốn chính sách đã tiếp sức, truyền lực cho cả xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng và cải tạo nhiều bãi hoang thành đầm ao nuôi tôm, cá, đạt năng suất, sản lượng hải sản cao, đứng trong tốp 10 của các xã vùng biển Quảng Ngãi.

Giữa mùa dịch bệnh, người dân làng chài vẫn đến họp bàn, giao dịch vay vốn tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện. Để đảm bảo an toàn chống dịch, người dân đến vay vốn, trả nợ với ngân hàng đều đeo khẩu trang đúng cách, dùng nước sát khuẩn trước và sau khi kiểm giấy tờ, đếm tiền mặt. Ngoài ra, NHCSXH còn trang bị cho khách hàng kính chắn giọt bắn tại bàn tiếp xúc với cán bộ ngân hàng và được bố trí ngồi giãn cách đúng quy định… Những việc làm đó đã đảm bảo an toàn cho ngân khách, lẫn khách hàng.

Chị Văn Thị Minh Nguyệt – Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn - chia sẻ: ‘Từ khi có dịch, mỗi lần đến kỳ thu lãi hoặc làm hồ sơ cho hộ vay mới, tôi đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc và khi về đến nhà tôi luôn ý thức rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Tôi nghĩ, mỗi người tự ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình là đã góp phần cùng Nhà nước chống dịch”.

“Thời gian tới, những người làm công tác tín dụng chính sách ở Quảng Ngãi sẽ tận tâm, bền bỉ đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách, tiếp tục phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các cấp ngành, đoàn thể, khẩn trương chuyển vốn tới mọi vùng miền, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thiết thực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Bắc Giang chỉ tuyển lao động cư trú ở vùng xanh

(PLVN) - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tuyển và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng vàng ngoài tỉnh.

Đọc thêm