Đón nhận 16 hài cốt liệt sĩ từ Lào về quê hương

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sáng 18/5, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh SaLaVan (Lào) long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan – Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan – Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam.

Dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ có Đại tá Hoàng Văn Nhân, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân các Bộ tộc Lào.

Tại lễ tiễn đưa, thay mặt chính quyền và Nhân dân tỉnh Salavan, Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh khẳng định, sự hi sinh to lớn của Bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các Bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam.

“Sự đóng góp máu xương của Bộ đội Việt Nam đối với Nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi. Vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội quy tập mộ liệt sĩ 192 cất bốc hài cốt các anh, để các anh được trở về với quê hương Việt Nam”, Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh bày tỏ.

Đón nhận 16 hài cốt liệt sĩ từ Lào về quê hương ảnh 1

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tiễn đưa các liệt sĩ.

Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên Đất nước bạn Lào, mặc dù phải gặp vô vàn khó khăn vất vả song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả đối với Đảng với nhân dân giao phó , các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối; các anh đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với quê hương, với Tổ Quốc.

Mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh SeKong, đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt.

Thượng tá Nguyễn Tiến Chương, Đội trưởng đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 – 2022 gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thông tin về mộ rất khan hiếm, các thông tin mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, những địa điểm ít người qua lại nhưng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sê Kông, cùng sự đồng hành của bà con dân bản các bộ tộc Lào cùng với sự nỗ lực hết mình, không quản ngại khó khăn, gian khổ đơn vị đã tìm kiếm và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc tỉnh SaLaVan và SeKong đã đến để tri ân và và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào.

Những tình cảm chân thành, những giọt nước mắt, những niềm xúc động trong buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ của cán bộ, nhân dân các Bộ tộc Lào đối với con em của nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt tình nghĩa đoàn kết keo sơn, gắn bó của 2 đất nước, 2 dân tộc anh em Việt - Lào thuỷ chung, son sắt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm