Đông Hải, Bạc Liêu công bố Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều nay (18/4), huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Chủ tịch UBND huyện Tô Minh Đương chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn thông qua báo cáo thuyết minh tổng hợp về Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Theo đó, trong năm 2022 huyện Đông Hải sẽ điều chỉnh giảm 181,65ha đất nông nghiệp so với hiện trạng năm 2021, còn lại 48.735,72ha; đất an ninh tăng 3,04ha; đất thương mại, dịch vụ tăng 2,85ha; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp tăng 5,85ha; đất giao thông tăng 46,72ha; đất thủy lợi tăng 28,96ha; đất ở đô thị tăng 1,34ha và các điều chỉnh khác phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo đó, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Đông Hải có quan điểm là khai thác lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên trong mối quan hệ chặt chẽ với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội theo hướng hiệu quả bền vững, xây dựng huyện Đông Hải trở thành vùng động lực tác động mạnh đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tập trung đúng mức đầu tư phát triển các ngành kinh tế biển, trước hết là phát triển nuôi trồng, khai thác và chế biển thủy sản, hải sản; nâng cao chất lượng dịch vụ hậu cần nghề cá.

Đồng thời, huyện Đông Hải đảm bảo các điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, gắn chuyển dịch cơ cấu kinh tế với chuyển dịch lao động và nâng cao năng suất lao động… chính vì thế, việc khai thác và sử dụng đất đai phải đảm bảo được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thỏa mãn nhu cầu lợi ích của xã hội và của người sử dụng đất trong mối quan hệ phát triển bền vững với môi trường sinh thái.

Chủ tịch UBND huyện Tô Minh Đương phát biểu kết luận Hội nghị.

Chủ tịch UBND huyện Tô Minh Đương phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Tô Minh Đương ghi nhận và biểu dương công tác tham mưu, thực hiện Quy hoạch của đơn vị tư vấn và sự tích cực tham gia của các ngành chức năng trong quá trình lập quy hoạch. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Tô Minh Đương chỉ đạo sau Hội nghị, các ngành chức năng phải tiến hành công bố quy hoạch một cách bài bản; xây dựng các cụm pano tuyên truyền trực quan tại các khu vực thu hút sự quan tâm của người dân để việc quy hoạch được mọi người dân biết đến. Phải thật sự quan tâm việc quản lý quy hoạch để việc quy hoạch đất đi vào thực tiễn, đúng mục đích sử dụng.

“Kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép; quan tâm quản lý chặt chẽ quỹ đất công để phát triển kết cấu hạ tầng, kêu gọi đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Riêng một số lỗi kỹ thuật nhỏ trong quy hoạch, yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND huyện về các vấn đề liên quan gắn liền với thực tiễn để điều chỉnh phù hợp theo mục đích sự dụng và đúng quy định của pháp luật” - Chủ tịch UBND huyện Tô Minh Đương nhấn mạnh./.

Đọc thêm