Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 19/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Khu di tích Cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Nhà trưng bày được khởi công xây dựng vào ngày 17/10/2018 và khánh thành vào ngày 19/5/2022 đúng vào dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng, diện tích trưng bày 600m2, với trên 200 hình ảnh, hiện vật, được trưng bày theo 06 chuyên đề phản ánh một cách hệ thống cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ảnh 1

Các vị đại biểu, lãnh đạo thực hiện nghi thức khánh thành nhà trưng bày

Cụ thể là: Thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình đi tìm đường cứu nước (1890 – 1930); Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập chính Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam giai đoạn tiền khởi nghĩa (1930 – 1945); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng Tháng Tám thắng lợi và sáng lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (02/9/1945); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo xây dựng cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc (1954 – 1969); Đảng bộ, nhân dân Đồng Tháp học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ảnh 2

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ

Nhà trưng bày được khánh thành và đưa vào sử dụng góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam; góp phần tích cực tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc nhằm ghi nhớ những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền, thống nhất đất nước đặc biệt là vị trí, vai trò hết sức quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam, công trình thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta; thể hiện sự kính trọng vô bờ bến và tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp đối với Bác Hồ kính yêu.

Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ảnh 3

Tượng Bác Hồ đặt tại nhà trưng bày

Cùng với các hạng mục trong di tích, Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” không những thực hiện tốt chức năng giáo dục, nghiên cứu lịch sử mà còn là điểm sinh hoạt truyền thống, về nguồn gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho các thế hệ.

Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc ảnh 4

Lãnh đạo tỉnh tham quan nhà trưng bày

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Công trình hứa hẹn sẽ là một địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của cán bộ, đảng viên và đặc biệt là các em học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là công trình văn hóa tưởng nhớ, tri ân, là đóa sen ngát hương của Đảng bộ và nhân dân Đất Sen hồng kính dâng Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - vị Lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam. “Tôi đề nghị các sở, ngành chức năng tiếp tục nâng cao hiệu quả phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch, kinh tế địa phương tương xứng với tiềm năng, giá trị của di tích lịch sử - văn hóa quốc gia và điểm du lịch tiêu biểu của Tỉnh”, ông Bửu nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm