Gạn tách bạch cầu cho trẻ lần đầu tiên ở miền Trung-Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu cho cháu Nguyễn Tuấn H. (SN 2007, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Đây là trường hợp đầu tiên gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, khu vực Miền Trung-Tây Nguyên nói chung.

Hiện bệnh nhi đã được xuất viện sau 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hiện bệnh nhi đã được xuất viện sau 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, Nguyễn Tuấn H. khởi bệnh với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu nhiều, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam phát hiện bạch cầu tăng rất cao nên được chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại đây, bệnh nhi được làm các xét nghiệm chẩn đoán với tủy đồ, công thức máu và sinh hóa máu. Tuy nhiên, với số lượng bạch cầu tăng quá cao, trẻ mệt và đau đầu nhiều, nguy cơ tắc mạch, nhất là tắc mạch não. Bệnh nhi được các bác sĩ thực hiện gạn tách bạch cầu.

Trong quá trình gạn tách, trẻ được theo dõi sát và không xảy ra tai biến. Sau 4 tiếng gạn tách, số lượng bạch cầu của trẻ từ mức 400.000/l xuống còn 220.000/l. Trẻ khỏe hơn và không còn đau đầu nữa. Cùng với nhiều biện pháp điều trị phối hợp khác, trẻ đã khỏe mạnh trở lại, bạch cầu trở về giá trị bình thường 3.000/l.

Gạn tách bạch cầu cho trẻ lần đầu tiên ở miền Trung-Tây Nguyên ảnh 1

Đây là trường hợp đầu tiên gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, cũng như khu vực Miền Trung-Tây Nguyên nói chung.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, tăng bạch cầu là một cấp cứu nhi khoa. Bệnh này làm tăng độ quánh máu, số lượng tế bào bạch cầu cao và tăng kết dính bạch cầu, dẫn đến ứ đọng trong các mạch máu nhỏ hơn, tạo nên các biến chứng thần kinh, phổi hoặc dạ dày ruột. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn đến ngưng kết bạch cầu, tắc mạch và tử vong.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đây là trường hợp đầu tiên gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, cũng như khu vực Miền Trung-Tây Nguyên nói chung. Kỹ thuật gạn tách bạch cầu là một kỹ thuật cao. Kỹ thuật này được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý huyết học ác tính, giúp hạ nhanh số lượng bạch cầu trong giai đoạn cấp, đồng thời việc điều trị nội khoa bao gồm truyền dịch, dùng thuốc hạ bạch cầu… cũng đóng vai trò quan trọng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm