Bình tĩnh đẩy lùi Covid-19

(PLVN) - Như vậy, dịch Covid-19 đã có những diễn biến mới, cả trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê đến 19h30 ngày 8/3, thế giới đã ghi nhận 107.104 ca nhiễm virus và 3.649 trường hợp tử vong ở 92 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Hà Nội phun thuốc khử trùng.

Hà Nội phun thuốc khử trùng.

Ngoài việc đưa ra lời khuyên về vấn đề vệ sinh, nhiều quốc gia đã áp đặt chính sách hạn chế đi lại đến các nước bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó đặc biệt cách ly những người có tiền sử đi qua vùng dịch.

Đối với Việt Nam, sau một thời gian dài tạm lắng đến nay đã có bệnh nhân thứ 30 nhiễm SARS-CoV-2. Với 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, 1 ca nghi ngờ tại Ba Đình (đã có ca lây nhiễm thứ phát), UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đã chỉ đạo điều tra, xử lý ổ dịch Covid -19 tại Ninh Bình (cũng liên quan đến một người nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam).

Cư dân Hà Nội đã có một buổi sáng 7/3 mất bình tĩnh khi xuất hiện bệnh nhân Covid-19 thứ 17. Chiều 7/3 đến nay, người dân đã bình tĩnh để đối mặt với tình hình mới của dịch Covid-19.

Nhiều công việc đã và đang phải làm sau khi xuất hiện bệnh nhân Covid-19 thứ 17 từ nước ngoài về Việt Nam. Tình huống xấu xảy ra, nhưng kịch bản đối với dịch Covid-19 thì không bất ngờ.

Do tình hình mới về dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, cân nhắc, tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh.

Để ứng phó với diễn biến mới của Covid-19, Bộ Tư pháp cũng đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự các địa phương quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế; hạn chế tham gia các hoạt động hội họp, tụ tập đông người, du lịch đến những vùng có dịch.

Trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành là phải theo dõi, cập nhật những thông tin chính xác về diễn biến của tình hình dịch bệnh, không đưa, phát tán những thông tin không chính xác, gây hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến đời sống.

Đồng thời, Bộ yêu cầu rà soát, cân nhắc chỉ tổ chức các cuộc họp, hội nghị thật sự cần thiết tại trụ sở Bộ có sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị ngoài Bộ, các hội nghị, hội thảo, các đoàn thanh tra, kiểm tra, khảo sát, công tác tại các địa phương. Thay vào đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo.

Dù tình hình mới nhưng vẫn phải thực hiện “mục tiêu kép”. Bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh mới có thể đẩy lùi Covid-19.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.
Đọc thêm