Hào Anh cần được giáo dục lại

(PLO) - Xoay quanh việc Hào Anh đuổi bố mẹ ra khỏi nhà sau khi nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm, PGS. TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, Hào Anh là đứa trẻ đáng thương, đáng được giáo dục lại, xã hội cho Hào Anh vật chất nhưng lại quên cho “cần câu”.

Nguyễn Hào Anh (tên Hào Anh, thường trú xóm 4, phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau)

Nguyễn Hào Anh (tên Hào Anh, thường trú xóm 4, phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau)

Những ngày hôm qua , dư luận đang xôn xao vụ Nguyễn Hào Anh đuổi bố mẹ đẻ ra khỏi nhà. Có người tỏ ra tức giận, nhưng cũng có người tỏ ra xót xa cho sự trớ trêu mà hung thủ vốn là nạn nhân của một vụ bạo hành.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hành động đuổi bố mẹ ra đường của Hào Anh, PGS.TS Lê Quý Đức cho rằng, khi mọi người phát hiện Hào Anh bị bạo hành dã man thì lúc đó Hào Anh là một cậu bé đáng thương. Lòng thương của nhiều người trong xã hội đã đổ dồn cho Hào Anh. Lúc đó Hào Anh cũng chỉ mới có 14 tuổi, chưa xác định ý nghĩa những đồng tiền được giúp đỡ từ các nhà thiện nguyện và cho rằng đó là đồng tiền của mình. Trong tâm lý của một kẻ có được đồng tiền quá dễ, Hào Anh đã không chú ý tu dưỡng đạo đức, mà hành động vô lễ đối với bố mẹ mình.

Hào Anh cần được giáo dục lại ảnh 1
PGS.TS Lê Quý Đức. 

Dưới góc độ tâm lý, PGS.TS Lê Quý Đức phân tích thêm "4 năm chưa đủ để tâm lý của Hào Anh phát triển được theo chiều hướng tích cực, vì Hào Anh từng phải chứng kiến bản tính “lang sói” chưa được tẩy sạch. Thời gian qua, mặc dù được quan tâm giúp đỡ từ xã hội, nhưng Hào Anh chưa được giáo dục đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, xã hội giúp đỡ Hào Anh bằng vật chất mà quên đi cả việc cưu mang, giáo dục  về nhân cách”.

Có người cho rằng, hành động đuổi bố mẹ ra đường của Hào Anh, cái đáng trách là ở chính bố mẹ Hào Anh, vì trước đây chính họ đã đẩy con mình tới sự khổ đau, xót xa. Nhưng PGS.TS Lê Quý Đức lại cho rằng, Hào Anh phải biết tha thứ, cảm thông cho chính bố mẹ của mình. Gia đình Hào Anh cần sự cảm thông với nhau thì mới có thể sống tốt đẹp được, người mẹ cũng đừng chỉ đổ lỗi cho người con mà cần phải biết mình sai và thông cảm lại cho hành động của con mình.

Bên cạnh việc lên án, trách móc thì Hào Anh cũng là một cậu bé đáng thương. “Hào Anh là sản phẩm của việc làm từ thiện không đồng bộ hiện nay. Hào Anh cũng chính là đứa trẻ từ nhỏ đã không được giáo dục tốt, sống trong một môi trường thiếu thốn nhiều thứ, lại bị hành hạ như thời Trung Cổ nên mới tạo ra một Hào Anh như ngày hôm nay" PGS.TS Lê Quý Đức nói.

Qua câu chuyện của Hào Anh,  PGS.TS Lê Quý Đức cũng muốn nhấn mạnh việc làm từ thiện không chỉ giúp đỡ về mặt vật chất mà cần giúp họ sống tốt hơn và có “cần câu” để cải thiện cuộc sống./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm