Hỗ trợ đơn vị, nhân sự ngành giao thông TP HCM hoạt động tốt trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho rằng cần phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý liên quan đến hoạt động vận tải; cũng như việc tiêm vaccine cho các đối tượng ngành giao thông vận tải…

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của các phương tiện giao thông.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của các phương tiện giao thông.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP HCM vừa có một số kiến nghị gửi UBND TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP xem xét tăng cường hỗ trợ cho người hoạt động trong lĩnh vực giao thông để tổ chức hoạt động trong lĩnh vực vận tải nhằm phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM Võ Khánh Hưng cho biết, thời gian qua, địa phương đã tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP, các biện pháp giảm mật độ giao thông… nhằm quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Đơn vị cũng đã chủ động triển khai và hướng dẫn tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Cấp Giấy nhận diện có mã QR được dán trên kính xe hoạt động của xe taxi được cấp phép trong thời gian TP thực hiện Chỉ thị số 16 để hỗ trợ y tế; vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua các đơn vị đầu mối…

Tại 12 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, tính đến ngày 25/9, đơn vị chức năng đã kiểm tra trên 32.600 phương tiện và 39.000 người. Các chốt đã nhắc nhở trên 3.500 trường hợp chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch; buộc quay đầu xe trên 53.800 trường hợp; phát hiện gần 33.000 phương tiện không có mã QR code qua chốt, 22 phương tiện có mã QR code nhưng không đúng nội dung và lập 4 biên bản vi phạm hành chính…

Để tổ chức hoạt động trong lĩnh vực vận tải nhằm phòng chống COVID-19 được tốt hơn trong tình hình mới, Sở VTVT kiến nghị UBND TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP xem xét và chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân có nhu cầu đi, đến các bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết liên hệ với Công ty CP Tập đoàn Mai Linh và Công ty CP Ánh Dương Việt Nam để được phục vụ. Người dân không có việc cần thiết thì hạn chế đi ra ngoài đường. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý liên quan đến hoạt động vận tải.

Sở GTVT cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục xem xét phân bổ và giao cho các địa phương (UBND thành phố Thủ Đức và các quận/huyện) tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải còn lại có trụ sở chính (hoặc chi nhánh) trên địa bàn địa phương quản lý.

Bố trí các điểm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 miễn phí cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu tại các trạm (chốt) kiểm soát cấp thành phố (theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 5753/BYT-MT ngày 19/7), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa.

Cạnh đó, tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện tại các điểm tập kết phương tiện do địa phương tổ chức (các điểm dừng nghỉ, bến xe khách, bến xe tải, điểm neo đậu phương tiện thuỷ nội địa).

Cũng theo Sở GTVT, TP Thủ Đức và các quận, huyện phải tiếp tục rà soát danh sách tiêm vaccine phòng COVID-19 của ngành giao thông vận tải được duyệt do Sở Thông tin và Truyền thông chuyển đến để xem xét ưu tiên và phối hợp với Sở GTVT triển khai tiêm ngừa cho các đối tượng ngành giao thông vận tải theo thời gian và địa điểm phù hợp với kế hoạch.

Trong đó, xem xét tạo điều kiện thông báo cho người được tiêm trước 1 (một) ngày để sắp xếp và đến điểm tiêm đúng thời gian và địa điểm yêu cầu. Bởi lẽ, do đặc thù của ngành giao thông vận tải, các đơn vị có đội ngũ lái xe thường xuyên đi các tỉnh, thành phố khác để vận chuyển hàng hóa, một số trường hợp đang tham gia vận chuyển đội ngũ y tế, vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển người dân xuất viện, vận chuyển công nhân, vận chuyển người cách ly... nên khó có thể sắp xếp thời gian nếu việc thông báo tiêm ngừa quá cận ngày.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các Khu công nghiệp, Khu chế xuất tại TP. Hồ Chí Minh “vượt khó” hướng đến “mở cửa an toàn”

Các Khu công nghiệp, Khu chế xuất tại TP. Hồ Chí Minh “vượt khó” hướng đến “mở cửa an toàn”

(PLVN) - Dưới tác động và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, các doanh nghiệp trên cả nước gần như lùi về mức âm tăng trưởng. Trong tình hình mới, các Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất (KCX) tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều động thái và lộ trình nhằm “vượt khó” hướng đến “mở cửa an toàn”. 

Đọc thêm