Hơn 1000 mẫu xét nghiệm tại Thái Bình âm tính với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính từ 16h ngày 8/6 đến 16h ngày 9/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình đã triển khai xét nghiệm được 1.146 mẫu. Tất cả đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mở rộng xét nghiệm, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

Chỉ trong 4 ngày qua, Thái Bình đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho 4.231 người bệnh, người chăm sóc người bệnh ở một số bệnh viện và sinh viên, cán bộ Ban Quản lý Ký túc xá sinh viên khu vực Thành Phố. Tất cả đều âm tính với COVID-19.

Để đảm bảo việc xét nghiệm sàng lọc cho người lao động được thường xuyên, đúng trọng tâm, trọng điểm, Sở Y tế Thái Bình đã hướng dẫn triển khai xét nghiệm COVID-19 bằng Test nhanh kháng nguyên. Sở giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiến hành hướng dẫn, tư vấn, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế và người thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Các đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, nhân lực cho các doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Công thương, Ban quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp cơ sở sản xuất thường xuyên tổ chức khai báo y tế, đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19.

Cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh phải chủ động tổ chức xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên COVID-19 hằng tuần cho các đối tượng nguy cơ và báo cáo kết quả cho Sở Y tế. Triển khai xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho các cơ sở sản xuất như: dịch vụ ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sữa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc, nhân viên an ninh, bảo vệ. Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại các cơ sở sản xuất và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

Căn cứ vào diễn biến, đánh giá nguy cơ tình hình dịch COVID-19 tại Thái Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì triển khai kế hoạch lấy mẫu xác suất đối với những đối tượng nguy cơ, báo cáo Sở Y tế và Ban Chỉ đạo tỉnh.

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thông tin về trách nhiệm của hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trong phòng, chống dịch COVID-19 như sau:

Đối với những người sống trong hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; Hạn chế tụ tập đông người; Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, cônag tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày. Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định. Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.

Liên hệ các cơ sở y tế để khai báo và được tư vấn, cập nhật tình hình sức khỏe qua ứng dụng khai báo y tế khi hộ gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Chủ động khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú.

Trách nhiệm của Tổ trưởng dân phố, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp phòng, chống dịch tại hộ gia đình. Yêu cầu chủ hộ gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng khi có khách đến lưu trú.

Phối hợp với các cơ quan y tế, chính quyền cơ sở, công an sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; Kiểm tra, theo dõi, giám sát những người phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại đã bước sang ngày thứ 6, Thái Bình không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đối tượng bị xử phạt vì "né" chốt kiểm soát dịch nhằm trốn khai báo y tế.

Xử phạt nhóm đi bộ ngược chiều để "né" chống kiểm soát dịch

(PLVN) -  Mới đây, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với 6 trường hợp trốn tránh khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở đầu đường 100, thuộc địa phận xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đọc thêm