Kè chống sạt lở suối Vạt: Công trình đáp ứng niềm mong đợi của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Suối Vạt nằm gần trung tâm thị trấn Yên Châu (Yên Châu, Sơn La), hàng năm cứ vào mùa mưa, người dân dọc hai bên bờ suối luôn sống trong sự lo lắng vì tình trạng lũ quét, sạt lở. Tuy nhiên, nỗi lo này giờ đây đã được giải quyết, khi dự án Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu được đầu tư xây dựng, hiện dự án đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Công trình Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu.

Công trình Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu.

Những ngày này, có mặt trên công trường xây dựng Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu, không khí lao động thật hào hứng, sôi động, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục công trình. Tiếng cười nói giòn tan vang trên công trường dường như xua tan nỗi vất vả, mệt nhọc của những người công nhân đang hết mình với công việc.

Những năm gần đây, trước tình hình thời tiết nhiều diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét làm sạt lở tại nhiều vị trí các bờ sông, bờ suối, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Trước tình hình đó, để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra tại thị trấn Yên Châu và vùng lân cận, UBND huyện đã rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở cao thống kê các hộ dân bị ảnh hưởng để quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị. Và Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu đã được UBND tỉnh Sơn La chấp thuận đầu tư.

Kè chống sạt lở suối Vạt: Công trình đáp ứng niềm mong đợi của người dân ảnh 1

Thông tin công trình Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu.

Mục tiêu của dự án nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc ổn định sản xuất, an toàn trong những đợt mưa lũ kéo dài, giao lưu trao đổi hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hình thành mạng lưới thoát lũ trong khu vực.

Với sự đồng thuận và ủng hộ cao của người dân sở tại, sau 5 tháng triển khởi công xây dựng, hịện công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Điểm nhấn của công trình là phần mặt kè được cứng hóa bằng 1 tuyến đường rộng, không chỉ chống sạt lở, bảo vệ khu dân cư dọc 2 bên trong mùa mưa lũ, mà công trình còn tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho bộ mặt nông thôn và giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, thuận tiện.

Được biết, Dự án Kè chống sạt lở Suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, khởi công từ tháng 7/2021. Trong quá trình triển khai thi công xây dựng Ban QLDA ĐTXD luôn chủ động bám sát hiện trường, thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu. Đến nay, các gói thầu thuộc dự án đã hoàn thành trên 96% khối lượng công việc. Dự kiến cuối tháng 12/2021 sẽ nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

Thông tin về công trình, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện cho biết: Đến thời điểm này, dự án Kè suối hiện tại đã cơ bản hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã mở thầu công khai rộng rãi đến các nhà thầu, để lựa chọn những đơn vị thi công có kinh nghiệm, năng lực tham gia xây dựng công trình, đáp ứng được tiến độ dự án theo kế hoạch đề ra.

Chất lượng, tiến độ, an toàn công trình được chủ đầu tư phối hợp các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn kiểm định chất lượng, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Khi dự án bàn giao đưa vào sử dụng sẽ góp phần mang lại sự an toàn, thuận lợi cho nhân dân hai bên Kè suối. Đáp ứng sự mong đợi cũng như niềm tự hòa cho nhân dân huyện Yên Châu khi có một dòng suối mới an toàn và mềm mại hơn.

Kè chống sạt lở suối Vạt: Công trình đáp ứng niềm mong đợi của người dân ảnh 2

Công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Nhưng vui nhất có lẽ phải kể đến người dân ở 2 xã Viêng Lán và thị trấn Yên Châu. Bởi lâu nay, cứ vào mùa mưa là con suối Vạt lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân, nước lũ từ phía thượng nguồn đổ về tạo thành dòng chảy siết, không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại mà còn cuốn trôi cây cối, hoa màu ven bờ suối, khiến bà con nông dân luôn thấp thỏm, lo lắng. Giờ đây, khi kè suối hoàn thành nỗi lo đó sẽ không còn nữa.

Có thể nói, công trình Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo kiên cố, ổn định cuộc sống của người dân hai bờ suối, bảo vệ khu dân cư thị trấn Yên Châu, tạo cơ sở hạ tầng thủy lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân. Đây cũng là điều kiện giúp huyện Yên Châu nâng cao chất lượng tiêu chí về cơ sở hạ tầng, thay đổi diện mạo nông thôn mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm