Khắc phục tình trạng cháy âm ỉ tại bãi rác Lâm Hà ảnh hưởng khu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 29/3 UBND huyện Lâm Hà có văn bản báo cáo kết quả xử lý tình trạng cháy nhiều ngày tại bãi rác tập trung của huyện. Bãi rác này bốc cháy nhiều vị trí, một số nơi được dập tắt bằng nước nhưng khói vẫn bốc nghi ngút, làm ảnh hưởng tới nhiều hộ dân sinh sống xung quanh.

Tình trạng cháy tại bãi rác tập trung huyện Lâm Hà đã diễn ra trong thời gian dài.

Tình trạng cháy tại bãi rác tập trung huyện Lâm Hà đã diễn ra trong thời gian dài.

Thực hiện chỉ đạo của Sở TNMT về việc khẩn trương khắc phục tình trạng cháy âm ỉ tại bãi rác Lâm Hà, UBND huyện Lâm Hà đã ban hành Văn bản số 430/UBND-TNMT về việc khẩn trương xử lý tình trạng cháy âm ỉ tại bãi rác của huyện; chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng (CTCC) huyện là đơn vị quản lý bãi rác và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tất cả biện pháp phù hợp với tình hình thực tế để dập tắt các điểm cháy đang diễn ra tại bãi rác.

Trong hai ngày 10 và 11/3, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bố trí một xe chữa cháy chuyên dụng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và CTCC huyện triển khai dập lửa tại bãi rác.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và CTCC huyện đã chủ động bố trí lực lượng, thuê máy múc, xe bồn, thuê nước từ các ao hồ của người dân để phục vụ việc chữa cháy.

Sau hai ngày tập trung lực lượng và triển khai tổng hợp nhiều biện pháp, các điểm cháy đã được dập tắt hoàn toàn, khu vực bãi rác không còn cháy và không còn phát tán khói bụi ra môi trường xung quanh.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và CTCC huyện đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại bãi rác như rắc vôi bột, phun hoá chất diệt ruồi, muỗi và chế phẩm sinh học khử mùi; đồng thời bố trí lực lượng trực, giám sát hàng ngày tại bãi rác, không để tái diễn tình trạng cháy.

Hiện tại, UBND huyện Lâm Hà đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và CTCC huyện tiếp tục cắt cử lực lượng trực giám sát, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tại bãi rác, kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi đốt rác.

Đảm bảo không tái diễn tình trạng cháy cho đến khi dự án Khu tái chế, xử lý và thu hồi năng lượng từ chất thải rắn Lâm Hà đi vào vận hành và xử lý hết lượng rác thải tồn đọng. Quản lý chặt chẽ kho lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động xử lý rác thải.

Đồng thời phải có các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm và kiểm soát hiệu quả mùi hôi, nước rỉ rác phát sinh, đảm bảo việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại bãi rác được thực hiện theo đúng quy trình.

UBND huyện Lâm Hà cũng đã có văn bản đôn đốc Công ty TNHH Môi trường Lâm Hà tập trung đẩy nhanh tiến độ thì công xây dựng và hoàn thành công trình Khu tái chế, xử lý và thu hồi năng lượng từ chất thải rắn Lâm Hà, đưa dự án đi vào vận hành trong quý II năm 2022.

Ngay khi dự án đi vào vận hành, UBND huyện Lâm Hà sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và CTCC huyện phối hợp với chủ dự án ưu tiên xử lý toàn bộ lượng rác thải đang tồn động tại khu vực bãi rác; xây dựng và triển khai thực hiện Đề án đóng của bãi rác hiện hữu theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm