Khánh Hòa áp dụng điều trị điều trị F0 tại nhà để giảm tải cho cơ sở y tế địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đến sáng nay (24/11), tỉnh Khánh Hòa đã có gần 9.300 người được công bố khỏi bệnh trong tổng số hơn 12.100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, địa phương này đang áp dụng điều trị và chăm sóc 365 trường hợp F0 tại nhà, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế địa phương.

Tổng số người trên 18 tuổi tiêm vaccine tại tỉnh Khánh Hòa đạt gần 99%.

Tổng số người trên 18 tuổi tiêm vaccine tại tỉnh Khánh Hòa đạt gần 99%.

Ngành Y tế tỉnh Khánh Hoà đã thành lập 136 trạm y tế lưu động tại các xã, phường trên toàn tỉnh để chăm sóc, cách ly, điều trị cho bệnh nhân tại nhà. Các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố đã trưng tập, điều động đội ngũ nhân viên cho các trạm y tế lưu động.

Khi có trường hợp mắc mới, các trạm y tế lưu động thực hiện khám, sàng lọc, xem xét các điều kiện để áp dụng điều trị F0 tại nhà. Các trạm y tế sẽ cung cấp đầy đủ thuốc, các dụng cụ, thiết bị y tế, địa phương hỗ trợ thực phẩm thiết yếu để người bệnh an tâm điều trị.

Bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đa phần các bệnh nhân mắc mới đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Đây là cơ sở để tỉnh Khánh Hoà cho phép các bệnh nhân điều trị tại nhà. Những người này phải có 1 trong 3 yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người dưới 60 tuổi, không có bệnh nền, không mang thai.

“Ca mắc F0 có tỷ lệ bệnh nhân nhẹ và không có triệu chứng từ 96%-98%, điều trị F0 tại nhà, chăm sóc F0 tại nhà là phù hợp với tình hình mới. Hiện nay thuận lợi là có smartphone, nên người dân dễ nắm bắt thông tin và nhân viên y tế cũng hướng dẫn. Chăm sóc F0 tại nhà, quy trình cũng giống như ở bệnh viện, người bệnh được chuẩn bị các túi thuốc, cũng được lấy mẫu xét nghiệm như ở bệnh viện" - bác sĩ Bùi Xuân Minh nói.

Hiện nay, tổng số người trên 18 tuổi tiêm vaccine tại tỉnh Khánh Hòa đạt gần 99%, trong đó số người tiêm mũi 2 đạt hơn 93%. Tỉnh đã tổ chức tiêm vaccine cho hơn 32.000 học sinh THPT. Toàn tỉnh có 604 thôn, tổ dân phố bình thường mới “vùng xanh”, 115 thôn, tổ dân phố nguy cơ “vùng vàng”, 99 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao “vùng cam”, 150 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao “vùng đỏ”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm