Khởi tố, bắt đối tượng làm nghề môi giới bất động sản lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm nghề môi giới bất động sản Phạm Văn Tuấn lợi dụng chiêu trò mua “đất lướt” rồi rao bán thửa đất cho người khác, lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng.
 Công an tỉnh Hà Tĩnh đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Văn Tuấn (Ảnh: CA Hà Tĩnh).
Công an tỉnh Hà Tĩnh đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Văn Tuấn (Ảnh: CA Hà Tĩnh).

Thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam bị can Phạm Văn Tuấn (SN 1999, trú tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, Phạm Văn Tuấn làm nghề môi giới bất động sản, cuối năm 2021, sau khi được chị T.T.T.N (làm nghề môi giới bất động sản) giới thiệu thửa đất số 9553, tờ bản đồ số 14, diện tích 313m2 ở thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương (thuộc quyền sử dụng của anh Phan Hùng Mạnh), Tuấn đã đồng ý mua thửa đất này với giá 1.620.000.000 đồng.

Ngày 29/12/2021, Phạm Văn Tuấn và anh Phan Hùng Mạnh làm hợp đồng đặt cọc 50.000.000 đồng để mua bán thửa đất trên với thời hạn thanh toán tiền mua đất là 10 ngày. Tuy việc mua bán đất giữa Tuấn và anh Mạnh chưa giao dịch xong nhưng Tuấn sử dụng zalo mang tên “Phạm Tuấn” để đăng tải bài viết bán thửa đất này.

Ngày 30/12/2021, Phan Văn Tuấn nhận đặt cọc số tiền 100 triệu đồng để bán thửa đất trên cho chị P.T.Th (SN 1985, trú tại T.P Hà Tĩnh) với giá 1.670.000.000 đồng, thời hạn thanh toán tiền đất là 15 ngày.

Tuy việc mua bán giữa Tuấn và anh Mạnh không thành (Tuấn mua đất lướt), không có đất để giao cho chị P.T.Th nhưng Tuấn đã nhiều lần nói dối chị Th. về việc cần tiền để xử lý việc đất đai, cần tiền để làm thủ tục công chứng các thửa đất khác mà Tuấn đang giao dịch … từ đó yêu cầu chị Th. chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản của Tuấn rồi hứa sẽ trừ vào số tiền giao dịch thửa đất nêu trên.

Tuy chưa làm công chứng thửa đất chị Th. đặt cọc như thỏa thuận, nhưng do tin tưởng lời của Tuấn, chị Th. đã 4 lần chuyển cho Tuấn với số tiền 1.565.000.000 đồng. Sau các lần nhận tiền từ chị Th., Tuấn sử dụng số tiền đó để mua tiền ảo và vào các sàn giao dịch trên mạng internet chơi tiền ảo bị thua lỗ hết. Khi đến thời hạn giao đất, Tuấn tiếp tục nói dối chị Th. do thủ tục ra bìa vẫn chưa xong nên phải ra tết nguyên đán năm 2022 mới làm thủ tục công chứng được. Khi biết việc, chị Th. yêu cầu Tuấn trả lại tiền và đề nghị hủy hợp đồng, Tuấn đã thú nhận với chị Th. là đã dùng số tiền đó chơi tiền ảo và không có khả năng để lại trả tiền.

Đọc thêm