Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp sốt, ho về từ vùng có dịch

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương vừa có công văn về việc kiểm tra, lập danh sách quản lý các trường hợp ho, sốt, đi về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch trên địa bàn TP.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về TP, ngăn chặn mầm bệnh lây nhiễm từ bên ngoài, Chủ tịch UBND TP Hải Dương yêu cầu thực hiện một số nội dung sau đây.

Tổ COVID cộng đồng các thôn, khu dân cư kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm và báo cáo ngay các trường hợp người đi về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 171/BCĐ ngày 13/6/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã cần kiểm tra việc khai báo y tế, lịch trình di chuyển của các trường hợp đi về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch và xử lý cụ thể như sau: Trường hợp không khai báo y tế và không kê khai với Tổ COVID cộng đồng thì lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Trường hợp người đến/về từ khu vực đang cách ly, phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (khu vực phong tỏa, cách ly theo dõi trên thông báo chính thức của trang Thông tin Chính phủ) hoặc người lao động trở về từ Bắc Giang chưa cách ly tập trung theo quy định của UBND tỉnh tại Công văn số 2143/UBND-VP ngày 11/6/2021 thì lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, giám sát việc cách ly tạm thời và báo ngay cho Trung tâm Y tế thành phố để tổ chức đưa đi cách ly tập trung (21 ngày theo quy định).

Trường hợp người đến/về từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã có trách nhiệm ban hành quyết định cách ly tại nhà 14 ngày (kể từ ngày về) và tổ chức giám sát chặt chẽ theo quy định.

Trường hợp người đến/về từ tỉnh, thành phố có dịch nhưng không thuộc khu vực thực hiện theo Chỉ thị 15 hoặc 16/CT-TTg, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả trong vòng 05 ngày gần nhất. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên thì thực hiện ngay việc lấy mẫu xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh đồng thời tổ chức cho người đó và gia đình nơi lưu trú tạm thời cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Tổ COVID cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã đặc biệt lưu ý người về từ các tỉnh, TP đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp như: TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Bình Dương…

Trung tâm Y tế TP có trách nhiệm phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã tổ chức việc đưa người đi cách ly tập trung, hướng dẫn việc tổ chức cách ly tại nhà, lấy mẫu và theo dõi, trả kết quả xét nghiệm kịp thời đối với các trường hợp nêu trên.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP yêu cầu việc xử lý các tình huống nêu trên phải nhanhTừ 0h ngày 12/6, Hải Dương cho phép nhiều hoạt động trở lại , gọn, chính xác; Ban Chỉ đạo xã, phường xử lý không quá 01 giờ đồng hồ kể từ khi nhận được thông tin từ Tổ COVID cộng đồng; Trung tâm Y tế TP xử lý không quá 2 giờ đồng kể từ khi nhận được thông tin từ BCĐ phường, xã. Chỉ đạo việc kiểm tra, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp ho, sốt.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm