Kiểm tra giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trước hiện tượng "hố tử thần" và giếng khô trơ đáy tại "thủ phủ khoáng sản"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nội dung phản ánh về hiện tượng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa và mất nước sinh hoạt tại xã Châu Hồng, huyền Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An, trong lúc cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân thì “hố tử thần” lại xuất hiện ngay trong nhà dân khiến cuộc sống bà con thêm hoang mang lo lắng.

Tá hoả khi "hố tử thần" xuất hiện ngay góc nhà.

Tá hoả khi "hố tử thần" xuất hiện ngay góc nhà.

Tạm dừng khai thác nước ngầm, kiểm tra giám sát hoạt động khai thác khoáng sản

Sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí về hiện tượng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa và mất nước sinh hoạt tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) ngày 27/4/2022, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Quỳ Hợp, UBND xã Châu Hồng tiến hành lập đoàn kiểm tra.

Ngày 29/4/2022 Sở TN&MT có văn bản 2407 thông báo về kết quả kiểm tra hiện tượng sụt đất tại xã Châu Hồng như báo chí nêu là chính xác.

Theo đó, đoàn đã kiểm tra tại trụ sở UBND xã ghi nhận nứt bờ tường dài khoảng 10m; giếng nước sâu 15m bị khô; tại trường Dân tộc bán trú Cơ sở dân tộc nội trú Hồng Tiến bị nứt bậc tam cấp dài khoảng 50m; giếng đào sâu 42m bị khô nước; khảo sát 15 hộ dân bản Na Hiêng, bản Poong, bản Na Noong có hiện tượng nứt tường nhà, nền nhà, một số bong gạch ốp tường và nền nhà; nứt bờ rào, sân, các giếng nước đào bị khô nước;

Kiểm tra giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trước hiện tượng "hố tử thần" và giếng khô trơ đáy tại "thủ phủ khoáng sản" ảnh 1

"Hố tử thần" mới xuất hiện tại nhà ông Lương Văn Trường khiến cả nhà hoang mang

ngoài ra 1 hố sụt lún đất nông nghiệp tại bản Na Hiêng rộng khoảng 1m,sâu 0,5m. Kết quả cho thấy nguồn nước ngầm tại khu vực này bị hạ (khô cạn), một số nhà dân, công trình bị nứt, sụt lún, thời gian có hiện tượng nêu trên bắt đầu từ năm 2021.

Xã Châu Hồng từ lâu nay được xem như “thủ phủ khoáng sản” của huyện Quỳ Hợp, trong đó phải nói đến các mỏ quặng được cấp phép khai thác rầm rộ khoảng 20 năm nay. Trên địa bàn xã hiện nay có đến 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, trong khi chưa có kết quả điều tra, đánh giá nguyên nhân của hiện tượng bất thường của Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ Sở đưa ra một số đề nghị UBND Huyện Quỳ Hợp về việc khẩn trương hoàn thành xây dựng trạm cấp nước cho 3 bản bị ảnh hưởng đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân;

Xây dựng phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ mất an toàn cao; ra thông báo yêu cầu các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay việc hút, khai thác nước ngầm tại các khu vực bị ảnh hưởng và các vùng lân cận.

Kiểm tra giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trước hiện tượng "hố tử thần" và giếng khô trơ đáy tại "thủ phủ khoáng sản" ảnh 2

Một "hố tử thần" xuất hiện trong sân nhà dân được gia cố lại tạm thời bằng bê tông

Để đảm bảo việc chống sụt lún đất, ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước đề nghị UBND huyện tổ chức kiểm tra, giám sát các tổ chức cá nhân có hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định tại khoản 4, điều 26, khoản 3 điều 62, Luật Tài nguyên nước năm 2022.

Hoang mang khi "hố tử thần" xuất hiện ngay trong nhà

Trong lúc các cơ quan chức năng vẫn tìm nguyên nhân thì vào ngày 6/5/2022, khi quay trở lại lại đây thì một số nhà dân đã bị “hố tử thần” xuất hiện ngay trong nhà khiến người dân hết sức lo lắng. Cụ thể khoảng 10h ngày 2/5, trong lúc đang làm việc sau nhà thì ông Lương Văn Trường (trú tại bản Na Hiêng) bỗng nghe tiếng nổ từ nhà chính phát ra ông vội vàng chạy lên thì phát hiện một hố sụt lún xuất hiện gần ngay góc nhà trên có chu vi rộng gần 1m. Xung quanh miệng hố gạch lát nền và đất bị văng lên tứ tung.

Theo báo cáo của xã Châu Hồng, đến nay có 279 giếng nước sinh hoạt ở xã Châu Hồng đã bị khô cạn nước, từ cuối tháng 2/2022 đến nay 114 nhà rạn nứt, bao gồm: nứt tường, nứt nền nhà, lún móng nhà, đất vườn.

“May mà lúc đó không có ai trong nhà hay ngồi nơi đó chứ không thì không biết chuyện chi xảy ra nữa chú à. Chỗ đó mấy đứa nhỏ hay ngồi chơi, may mà các cháu không ở nhà chứ không thì…. Sợ lắm chú à, không biết có cái chi dưới đất hay đất sụt khi mô nữa. Mong sao cho các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để bà con yên tâm sinh sống”, ông Trường nói.

Kiểm tra giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trước hiện tượng "hố tử thần" và giếng khô trơ đáy tại "thủ phủ khoáng sản" ảnh 3

"Hố tử thần" xuất hiện ngoài ruộng lúa

Ông Trường cho hay, sau khi sự việc xảy ra một doanh nghiệp trên địa bàn đã tới nhà và đề nghị hỗ trợ gia đình 200 triệu đồng để gia đình tháo dỡ căn nhà, nhưng gia đình không đồng ý. Trước đó căn nhà này đã có hiện tượng nứt nẻ bong tróc các lớp vữa nhưng sau sự việc trên gia đình ông Trường không dám sống trong nhà mà lập tức di người và tài sản đi ra ngoài để đảm bảo an toàn, không ai dám ở trong nhà.

Cũng tại bản Na Hiêng “hố tử thần” tiếp tục xuất hiện tại sân của một số hộ dân rộng khoảng gần 1 mét, để tránh rơi xuống hố họ phải tự mua vật liệu cát, xi măng tiến hành san lấp, gia cố tạm thời các hố trên để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra giám sát hoạt động khai thác khoáng sản trước hiện tượng "hố tử thần" và giếng khô trơ đáy tại "thủ phủ khoáng sản" ảnh 4

Hiện tượng giếng đào khô trơ đáy chưa khi nào xảy ra tại xã Châu Hồng khiến bà con thiếu nước sinh hoạt

Như Báo PLVN trước đó đã thông tin, một hiện tượng lạ xuất hiện tại bản xã Châu Hồng là nước trong giếng khơi của hàng chục hộ dân tại đây bỗng dưng khô trơ đáy. Hiện tượng này chưa khi nào xuất hiện trong hàng chục năm qua kể từ ngày đào giếng để sử dụng. Việc bỗng dưng mất nước khiến bà con không có nước để sinh hoạt đã gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là vào thời gian mùa hè nắng nóng.

Chưa kể đến việc xuất hiện “hố tử thần” ngoài ruộng, hay hiện tượng xuất hiện các vết nứt trong sân, tường nhà dân bị nứt cũng làm Nhân dân lo lắng và hoang mang. Trường học, hội trường UBND xã cũng có chung cảnh ngộ khiến bà con vô cùng lo lắng.

Trong thời gian ngắn, nhiều hộ dân đã không dám sống trong nhà mình mà phải đi tìm nơi khác, nhưng họ cũng không biết nơi nào là an toàn vì “hố tử thần” có thể xuất hiện bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm