Kiên Giang hỗ trợ hơn 7.000 người dân tự phát về quê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cho biết, từ chiều tối 2/10 và rạng sáng 3/10, hơn 7.000 người dân tự phát đi xe máy từ TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đổ về Kiên Giang.

Chỉ tính riêng tại Chốt kiểm soát dịch và khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Tân Hiệp, lực lượng chức năng đã ghi nhận gần 3.000 người dân đổ về gây rất nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác phân luồng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hầu hết người dân đều có quê quán các huyện, thành phố trong tỉnh và đang sinh sống và làm việc xa quê, cuộc sống đa phần đều khó khăn. Họ phải nghỉ việc mấy tháng qua do dịch bệnh, cuộc sống ngày càng khó khăn. Trước việc nhiều địa phương cho nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19, những người này đã tự phát dùng xe máy về quê.

Kiên Giang hỗ trợ hơn 7.000 người dân tự phát về quê ảnh 1

Hàng ngàn người dân đổ về Kiên Giang. Ảnh: Phương Vũ

Tại các chốt kiểm soát dịch và các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Tân Hiệp. Cán bộ, chiến sĩ LLVT, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền, đối thoại với người dân, mong mọi người bình tĩnh, đồng thời tổ chức lập danh sách, test nhanh sàng lọc COVID-19 và bố trí phương tiện đưa người dân trở về địa phương cách ly theo quy định.

Nhưng do trong thời gian ngắn, số lượng người dân ồ ạt về quá lớn, có lúc nhiều đoàn gần 700 – 800 người cùng đi về nên đã gây ách tắc khu vực tập trung tại huyện Tân Hiệp.

Thượng tá Huỳnh Văn Hung, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết: “Trước tình hình trên tỉnh đã nhanh chóng điều động tăng cường nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT tỉnh để phối hợp với Ban CHQS huyện và các lực lượng chức năng tiến hành phân luồng, lập danh sách cũng như quản lý người dân tại khu vực tập trung.

Bộ CHQS tỉnh cũng đã điều động nhiều phương tiện vận tải, tổ cứu thương và xe cấp cứu để hỗ trợ địa phương test nhanh sàng lọc cho người dân. Gần như trắng đêm qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đều tập trung hết quân số để hỗ trợ người dân nhanh nhất có thể, giảm tải lưu lượng người trở về đối với huyện Tân Hiệp”.

Trước tình hình người dân ồ ạt trở về, huyện Tân Hiệp đã bố trí các điểm tiếp nhận để người dân tạm thời có chỗ tạm trú. Đồng thời tổ chức chăm lo ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các điểm tiếp nhận, đặc biệt quan tâm đến trẻ em, phụ nữ có thai và người lớn tuổi…

Kiên Giang hỗ trợ hơn 7.000 người dân tự phát về quê ảnh 2

Lực lượng chức năng đã được huy động phối hợp với các huyện, thành phố đưa người dân về cách ly theo quy định. Ảnh: Phương Vũ

Thượng tá Lê Thúc Kháng, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tân Hiệp cho biết: "Trong đêm qua huyện đã tích cực phân loại người dân theo từng huyện, thành phố huy động nhiều phương tiện quân sự, các doanh nghiệp (xe Phương Trang) và phương tiện vận tải để hỗ trợ đưa người dân và phương tiện cá nhân về địa phương cách ly theo quy định.

Huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức cho cảnh sát giao thông dẫn người dân trực tiếp điều khiển xe về địa phương để nhanh chóng giảm tải cho điểm tiếp nhận trên địa bàn huyện.

Đến sáng nay, cơ bản đã giảm tải được số lượng người dân ùn ứ trong đêm. Huyện sẽ tiếp tục bố trí lực lượng để sẵn sàng tiếp nhận người dân trở về. Hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết và đảm bảo test nhanh COVID-19 theo quy định. Đến thời điểm hiện tại có 5 trường hợp test nhanh dương tính với COVID-19".

Tại các chốt cửa ngõ, tỉnh bố trí lực lượng kịp thời phân luồng và hỗ trợ người dân. Đối với người dân ở các tỉnh khác, Kiên Giang vẫn bố trí xe vận chuyển cả người và xe gắn máy đến địa phận giáp ranh với tỉnh đó để các tỉnh tiếp nhận.

Đối với người dân ở trong tỉnh thì phân luồng đưa về các địa phương. Tại các chốt, nếu test nhanh COVID-19 âm tính thì phân luồng. Địa phương nào thì Sở GTVT bố trí xe đưa về địa phương đó để tổ chức quản lý, cách ly theo quy định. Hiện nay, việc phối hợp đã được tổ chức chặt chẽ hơn.

Đến thời điểm này, các huyện cũng đã thực hiện theo quy trình y tế rất chặt chẽ, đang quản lý tốt lượng người về địa phương và kiểm soát được công tác phòng chống dịch./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm