"Xin” Thủ tướng cho bán miễn thuế 40.000 chai rượu ngoại sắp hết “đát”

(PLO) - Nguồn tin của Báo PLVN cho hay, UBND tỉnh An Giang vừa có một công văn “lạ” gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính “xin” cho được tiếp tục bán nốt hàng vạn chai rượu, thùng bia miễn thuế tại Khu thương mại Tịnh Biên.

Khu thương mại Tịnh Biên đang “ế” 52.700 thùng bia và khoảng 40.000 chai rượu nhập khẩu sắp hết hạn sử dụng

Theo UBND tỉnh này thì vào thời điểm trước Tết Nguyên đán và trước ngày ban hành Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu số lượng lớn các mặt hàng rượu, bia từ nước ngoài nhằm phục vụ khách tham quan, du lịch trong dịp tết. 
Mặc dù từ ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 72 - ngày 26/11/2013 -  đến ngày Quyết định này có hiệu lực – ngày 15/01/2014, doanh nghiệp đã bán được một phần, nhưng theo tỉnh An Giang, đến nay tổng số rượu, bia  ngoại còn tồn kho “không được tiếp tục bán theo chính sách của khu phi thuế quan”  là 52.700 thùng bia và khoảng 40.000 chai rượu nhập khẩu các loại. Tổng chi phí lên đến 20,8 tỷ đồng. Đặc biệt, đa số sản phẩm đã gần hết hạn sử dụng (cuối tháng 3/2014).
Tình hình này được UBND tỉnh An Giang mô tả là “cấp bách”, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét, “tìm cách tháo gỡ ngay khó khăn cho các doanh nghiệp” trong Khu thương mại Tịnh Biên, tỉnh An Giang. 
Theo đó, tỉnh này mong rằng Trung ương sẽ cho phép các doanh nghiệp đã nhập khẩu các mặt hàng rượu, bia trước ngày 26/11/2013 vào Khu thương mại Tịnh Biên được phép bán hết lượng hàng tồn kho các mặt hàng này; đồng thời cam kết để được xem xét, cho phép bán hàng tồn kho các mặt hàng trên, doanh nghiệp phải thống kê, đăng ký số lượng và danh sách các mặt hàng theo sự xác nhận của Hải quan và Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (hoặc Ban Quản lý Khu kinh tế).  UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng quản lý Khu thương mại Tịnh Biên thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ các quy định hiện hành.
Trước đó ngày 26/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg quy định cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu. Ngày 23/01/2014, Bộ Tài chính đã có Công văn số 1207/BTC-CST hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách áp dụng đối với khu kinh tế cửa khẩu trong thời gian chờ Bộ này ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quyết định số 72 nói trên. 
Theo nội dung công văn của Bộ Tài chính, các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như: rượu, bia nhập khẩu từ nước ngoài không còn được bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch, để thực hiện theo quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều 20 Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg từ ngày 15/01/2014 và Khoản 1 Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt ngày 14/11/2008. 
UBND tỉnh An Giang cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh trong Khu thương mại Tịnh Biên (khu phi thuế quan) “gặp khó khăn” thực hiện theo quy định tại công văn của Bộ Tài chính.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...