Kon Tum nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch COVID-19 lên mức cao nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chủ động, tăng cường hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum đã nâng cấp đáp ứng phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về từ các địa phương đang có dịch.

Với diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của dịch bệnh, UBND tỉnh Kon Tum liên tục chỉ đạo nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh lên mức cao nhất. Theo đó, tất cả các trường hợp về địa bàn tỉnh từ 19 tỉnh, thành phố phía Nam, thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi đều phải cách ly tập trung 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần. Nhiều tuyến vận tải hành khách đi các tỉnh, thành phố có dịch tạm dừng hoạt động.

Những người tỉnh ngoài ở vùng có dịch đến tỉnh phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày gần nhất (kể từ ngày trả kết quả). Các quy định phòng dịch trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đến địa bàn tỉnh cũng được siết chặt. Đảm bảo việc rà soát, phân luồng đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách; thắt chặt công tác khai báo y tế đối với lái xe, phụ xe, công dân từ các địa phương về địa bàn tỉnh, nhất là từ TP HCM và các tỉnh phía Nam; tăng cường công tác kiểm tra các đường mòn, lối mở, chốt chặn trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch trên tuyến biên giới cũng được lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum quán triệt với quyết tâm “khóa chặt” biên giới để phòng, chống dịch COVID-19; thiết lập và duy trì 70 chốt chặn, với trên 500 cán bộ, chiến sĩ được điều động nhằm kiểm soát các đường mòn lối mở; phát hiện và cách ly kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. Tính từ đầu năm đến ngày 21/7, đã có 143 trường hợp được phát hiện và cách ly kịp thời.

Kon Tum nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch COVID-19 lên mức cao nhất ảnh 1

Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 số 3 thuộc đồn biên phòng Sa Loong giáp ranh với đất bạn Campuchia.

Hiện nay, một trong những yêu cầu hàng đầu đặt ra với công tác phòng dịch của tỉnh Kon Tum là tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt liên ngành kiểm soát dịch COVID-19, kiên quyết không để các trường hợp có yếu tố nguy cơ vào địa bàn tỉnh mà không được kiểm soát phòng, chống dịch, nhất là những người từ các tỉnh, thành phố đang có dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân. Đảm bảo không để lọt các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định.

Trong thời gian tới UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các địa phương, các tổ công tác và ban ngành cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong việc giám sát địa bàn. Cần đảm bảo rằng, bất cứ người nào về, đến, ở địa bàn đều được phát hiện, nắm thông tin ngay, báo lên chính quyền, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, có thể chỉ định xét nghiệm trường hợp nguy cơ cao từ những người từ các tỉnh có dịch trở về./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Bắc Giang chỉ tuyển lao động cư trú ở vùng xanh

(PLVN) - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tuyển và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng vàng ngoài tỉnh.

Đọc thêm