Lái xe đưa đón công nhân trong khu công nghiệp phải âm tính với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) phải được xét nghiệm COVID-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và được cơ quan y tế xác nhận âm tính với COVID-19 (kết quả xét nghiệm được lấy mẫu theo lần gần nhất cách ngày tham gia vận chuyển công nhân không quá 3 ngày).

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Sở Giao thông vận tải Bắc Giang vừa ban hành Quyết định quy định phương án đưa đón công nhân từ nơi cư trú về nơi ở tập trung của doanh nghiệp trước khi tổ chức sản xuất; phương án đưa đón công nhân hàng ngày từ ký túc xá đến nơi làm việc và từ nơi làm việc về ký túc xá.

Quy định này áp dụng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hợp đồng đưa đón công nhân, các doanh nghiệp sử dụng lao động trong các khu công nghiệp (KCN), công nhân làm việc tại các KCN và các tổ chức, cá nhân nhân có liên quan đến hoạt động vận chuyển đưa đón công nhân trong thời gian thực hiện Giai đoạn 1 “Sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh; tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng” của UBND tỉnh Bắc Giang về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các KCN: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Theo đó, việc tổ chức hoạt động vận tải đưa đón công nhân theo Kế hoạch số 213/KH-UBND phải đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được phép hoạt động trở lại; đồng thời phải thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Các doanh nghiệp sử dụng lao động trong các KCN phải tổ chức hoạt động vận tải đưa đón công nhân của đơn vị mình theo một trong hai hình thức: Ký hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân với các đơn vị kinh doanh vận tải (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đã được Sở GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải) hoặc sử dụng xe nội bộ để đưa đón công nhân.

Đơn vị kinh doanh vận tải tham gia thực hiện vận chuyển đưa đón công nhân phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân phải luôn đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, phải được kiểm định đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; lắp và duy trì hoạt động đặt thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động vận chuyển; được Sở GTVT cấp phù hiệu theo quy định.

Phương tiện vận chuyển phải có biển hiệu “XE ĐƯA ĐÓN CÔNG NHÂN” do Sở GTVT cấp, được dán cố định trên kính phía trước và kính phía sau của xe để phân biệt với các phương tiện vận tải khác; được trang bị và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch (xe phun khử khuẩn trước, sau mỗi chuyến đi, trên xe trang bị nước sát khuẩn, thùng đựng rác phục vụ hành khách và lái, phụ xe, mỗi xe trang bị nhất 01 máy đo thân nhiệt, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT và Sở Y tế.

Mỗi xe chỉ được phép chở tối đa 50% số ghế được phép chở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm; bố trí công nhân ngồi giãn cách trên xe, mở kính cửa sổ thông thoáng trong suốt quá trình di chuyển; thực hiện khử trùng, sát khuẩn xe sau mỗi hành trình đưa đón công nhân.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) phải được xét nghiệm COVID-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển và được cơ quan y tế xác nhận âm tính với COVID-19 (kết quả xét nghiệm được lấy mẫu theo lần gần nhất cách ngày tham gia vận chuyển công nhân không quá 03 ngày). 

Ngoài ra, lái xe và nhân viên phải đeo khẩu trang, găng tay bảo hộ trong suốt quá trình vận chuyển; sau khi vận chuyển phải thực hiện tự cách ly y tế tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Công nhân khi di chuyển từ nơi cư trú về nơi ở tập trung của doanh nghiệp trước khi tổ chức sản xuất phải mang theo Giấy xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; phải được đo thân nhiệt trước khi lên xe; đeo khẩu trang, luôn giữ khoảng cách, không tụ tập, nói chuyện, ăn uống trên xe...

Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đơn vị chọn triển khai huấn luyện dưới bóng cây để giữ sức khỏe cho bộ đội.

Chủ động phòng, chống nắng nóng cho bộ đội

(PLVN) -  Huấn luyện quân sự thường diễn ra ngoài trời với cường độ cao, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội. Do đó, nhiều đơn vị trong toàn quân đã triển khai các giải pháp khắc phục, giúp cán bộ, chiến sĩ quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”, đạt kết quả cao nhất.

Đọc thêm