Lào Cai nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị khẩn bàn về giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phong toả tạm thời các địa điểm liên quan đến BN12540 có nguy cơ lây nhiễm.

Phong toả tạm thời các địa điểm liên quan đến BN12540 có nguy cơ lây nhiễm.

Ca bệnh thứ 2 (BN12540) tại TP Lào Cai là trường hợp F1 của BN12255, nữ 28 tuổi làm việc tại bộ phận làm thủ tục xuất - nhập cảnh cho phương tiện qua biên giới thuộc Công ty Thanh Phong (số 098 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Duyên Hải, TP Lào Cai).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, trong quá trình di chuyển, bệnh nhân di chuyển một mình bằng xe máy, có sử dụng khẩu trang, có tiếp xúc với các đồng nghiệp cùng Công ty và tiếp xúc với cán bộ của Phòng cấp, Trạm giao thông vận tải. Trường hợp này đã được quản lý tại Khu cách ly tập trung Trung đoàn 254, sau đó chuyển về Khoa Truyền nhiễm bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ban Quản lý Khu kinh tế phối hợp với Công an tỉnh, UBND TP Lào Cai đã truy vết, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan tới ca bệnh như các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2, F3) để cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) nguy cơ cao (ở cùng nhà, cùng phòng làm việc với bệnh nhân…) thực hiện cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các trường hợp F1 ít nguy cơ cách ly tập trung tại Trung đoàn 254; trường hợp F2 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau đó các ngành chức năng đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa 3 khu vực gồm: nhà của bệnh nhân, số nhà 055, đường Triệu Quang Phục, phường Lào Cai,TP Lào Cai; và những địa điểm bệnh nhân di chuyển tới gồm: số nhà 066, đường Nguyễn Huệ, phường Lào Cai; quán nướng Cộng Hòa, đường An Dương Vương, phường Cốc Lếu và xử lý môi trường tất cả những khu vực phong tỏa, những nơi nguy cơ lây bệnh cao trong cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra, thông báo các mốc dịch tễ có liên quan đến bệnh nhân để người dân thực hiện khai báo, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với nhóm đối tượng tiếp xúc; người làm việc tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; các lái xe, Khu B chợ Cốc Lếu; thực hiện test nhanh cho nhóm đối tượng lái xe vận chuyển hàng hóa đến Lào Cai qua chốt km 237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Lào Cai nhanh chóng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca bệnh COVID-19 ảnh 1

Lào Cai thực hiện test nhanh cho nhóm đối tượng lái xe vận chuyển hàng hóa đến Lào Cai qua chốt km 237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tính đến 6h ngày 19/6/2021, liên quan đến ca bệnh dương tính 12255, ngành Y tế đã điều tra được 70 trường hợp F1, kết quả xét nghiệm âm tính 69 trường hợp, 1 trường hợp dương tính; 359 trường hợp F2, trong đó, 304 trường hợp âm tính, 55 mẫu chưa có kết quả. Sàng lọc ở Cửa khẩu và Khu chợ B được 639 mẫu, kết quả 265 mẫu âm tính, chưa có kết quả 374 mẫu. Ngành y tế cũng đã truy vết được 29 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân.

Để nhanh chóng ứng phó với dịch COVID-19, ông Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đặc biệt là nhóm lao động tự do; lực lượng lao động, cán bộ, công nhân viên làm việc tại khu vực cửa khẩu cần hết sức sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động; quản lý chặt chẽ đồ bảo hộ, điểm nào quan trọng, tiếp xúc thường xuyên, có liên quan phải có đồ bảo hộ cho cán bộ, nhân viên; kiểm soát chặt chẽ hơn một bước trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông cần phối hợp để định hướng sớm thông tin; khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19; xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế, tuyên truyền vận động tốt việc khai báo y tế. Các lực lượng chức năng cần tính toán, có phương án để hoạt động tại cửa khẩu được thông suốt, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cần linh hoạt, đảm bảo điều kiện tổ chức ôn thi, thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm