Lật từng tấc đất các bãi bồi trên thủy điện Rào Trăng 3 tìm người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 1/7, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu tổ chức ngày đầu tiên tìm kiếm 11 công nhân mất tích trên ba bãi bồi ở thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền giai đoạn 5, bắt đầu từ ngã ba Tam Dần.

Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích giữa trời nắng đổ lửa đầu tháng 7.

Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích giữa trời nắng đổ lửa đầu tháng 7.

Khoảng 10h30 phút, những chiếc máy xúc cỡ lớn vừa lăn bánh xuống khu vực ngã ba sông cùng với sự dõi theo, hồi hộp một lần nữa nhen nhóm hi vọng của thân nhân các nạn nhân và chính quyền. Khu vực tìm kiếm gồm ngã ba Tam Dần phạm vi khoảng 2.500m2, bãi bồi số 2 khoảng 2.000m2 và khu vực cửa xả thủy điện 3.000m2.

Lật từng tấc đất các bãi bồi trên thủy điện Rào Trăng 3 tìm người ảnh 1

Những chiếc xe máy xúc cỡ lớn múc từng lớp đất cát ở bãi bồi ngã ba Tam Dần.

Đã 8 tháng đằng đẵng trôi qua, từ tháng 10/2020 xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng vùi lấp toàn bộ nhà điều hành, lán trại của nhà máy thủy điện này. Sáng nay, gương mặt của những bà mẹ, người vợ, người anh đi tìm con, tìm chồng, tìm em… vẫn chưa hết thảng thốt vì nhớ thương và trông ngóng.

Bà Lê Thị Danh (tổ 8, phường Xuân Phú, TP Huế) một người mẹ lần thứ 10 vượt đường xa tìm con trai lặng lẽ vừa đăm chiêu nhìn xuống dòng chảy con suối vừa van vái đất trời giữa cái nắng thiêu đốt đầu tháng bảy. Cũng như nhiều thân nhân có con là công nhân mất tích ở đây, bà Danh đang đợi để được nhìn thấy và đón thi thể của con trai Nguyễn Văn Phú (26 tuổi) về nhà.

“Hôm nay lên đây, gia đình rất hi vọng, tâm nguyện chỉ cầu mong bộ đội tìm thấy được thi thể của các con. Chỉ có các con trở về mới an ủi được người làm cha làm mẹ…”, câu nói gãy khúc vì bà Danh quá nghẹn ngào. Người mẹ gập mình xuống cho nước mắt ứa ra chảy xuống bao quanh lớp bùn đất lởm chởm từ hồi sạt lở đã đóng cứng lại.

Lật từng tấc đất các bãi bồi trên thủy điện Rào Trăng 3 tìm người ảnh 2

Bà Lê Thị Danh lần thứ 10 lên thủy điện Rào Trăng 3 tìm thi thể con.

Từ sáng sớm, có 75 người trong lực lượng tìm kiếm, trong đó lực lượng nòng cốt là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lực lượng Công an, giao thông, lực lượng hậu cần đã có mặt tại các bãi bồi trên sông.

Hai chiếc máy xúc cỡ lớn, xe ben, xe ủi, máy bơm nước và các phương tiện được huy động để tìm kiếm. Dự kiến trong hai tuần tới, lực lượng này sẽ tiến hành “lật từng tấc đất” trên 3 bãi bồi.

Có mặt để chỉ huy việc tìm kiếm, thể hiện quyết tâm, ông Hồ Đắc Quốc, Phó tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế mồ hôi đẫm ướt cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung toàn lực tìm kiếm hi vọng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị sẽ giúp sớm tìm được. Xác định sẽ tìm tỉ mỉ từng tấc đất để làm sao đưa được tất cả các nạn nhân về cho gia đình”.

"Cuộc tìm kiếm lần thứ 5 được triển khai sau một thời gian khảo sát và khẩn truơng chuẩn bị, dù thời tiết nắng gay gắt, địa hình hiểm trở, khó khăn. Trong đó, các điểm ngã ba Tam Dần, bãi bồi số 2 và khu vực cửa xả mỗi khu vực đều có những khó khăn riêng. Riêng khu vực cửa xả xác định sẽ khó khăn nhất vì phải làm đường, nắn dòng chảy, đập ngăn, lại có nhiều bãi đá ngầm, vực sâu nên phải chuẩn bị nhiều phương án mới có thể tiếp cận được" - ông Hồ Đắc Quốc cũng cho biết thêm.

Tựa mình bên cột lán sau khi thắp hương cho con, bà Phan Thị Thanh ( trú tại đường Lương Văn Can, TP Huế) nức nở giãi bày: “Cháu ra đi cao ráo, đẹp trai chỉ mong sao cháu trở về… dù không còn gì… không còn gì… chỉ còn thi thể cũng chỉ biết thắp hương mong cháu sớm trở về với gia đình”.

Ngoài ra, ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đến tận nơi động viên thân nhân các gia đình nạn nhân và yêu cầu lực lượng rút kinh nghiệm từ các đợt tìm kiếm trước để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Lật từng tấc đất các bãi bồi trên thủy điện Rào Trăng 3 tìm người ảnh 3

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (dẫn đầu) vào ngã ba Tam Dần ngày khởi động tìm kiếm công nhân mất tích giai đoạn 4.

Sự cố sạt lở tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, thuộc khu vực đầu nguồn sông Bồ, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế xảy ra vào đêm 11 rạng sáng 12/10/2020 làm 17 công nhân của nhà máy mất tích. Đến nay, lực lượng chức năng đã triển khai 4 đợt tìm kiếm quy mô nhưng chỉ mới có 6/17 nạn nhân mất tích được tìm thấy, hiện vẫn còn 11 nạn nhân nằm lại khu vực này.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về công tác tìm kiếm các công nhân mất tích thủy điện Rào Trăng 3.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Đọc thêm