Lối đi nào cho ngành du lịch địa phương thời gian tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Có thể nói, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trải qua một năm 2021 đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19, nhiều chương trình và kế hoạch phát triển du lịch đã bị bỏ lỡ bởi "làn sóng" dịch bùng phát lần thứ 4.

Đại hội Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ IV (2017-2022)

Đại hội Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ IV (2017-2022)

Trong khi bài toán nan giải về tài chính vẫn chưa tìm ra đáp án thì các doanh nghiệp vẫn đang từng ngày chờ đợi tín hiệu tích cực từ các phương án hoạt động, định hướng phát triển, cũng như sự bảo vệ, hỗ trợ từ Hiệp hội du lịch các tỉnh cùng sở ngành chức năng liên quan.

Hiệp hội du lịch Việt Nam đồng hành, phát triển cùng ngành du lịch nước nhà

Hiệp hội Du lịch Việt Nam được thành lập ngày 25/12/2002 (theo Quyết định số: 18/2002/QĐ – BNV). Từ thời điểm thành lập đến ngày 6/4/2017, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã trải qua 4 kỳ đại hội và thông qua các điều lệ hoạt động của Hiệp hội đã được Bộ nội vụ phê duyệt điều lệ tháng 3/2006 (sửa đổi), Quyết định phê duyệt điều lệ (sửa đổi, bổ sung ) theo Quyết định số 514/QĐ – BNV ngày 6/6/2012.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDLVN) hoạt động cả trong và ngoài nước theo quy định của Pháp luật nước CHXHCNVN, Luật Du lịch ( sửa đổi ) được Quốc Hội ban hành ngày 19/6/2017, và điều lệ của Hiệp hội với mục đích liên kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau về kinh tế - kỹ thuật, kinh doanh dịch vụ, đồng thời tạo sự bình ổn thị trường, nâng cao giá trị chất lượng trong từng sản phẩm du lịch, qua đó tạo khả năng cạnh tranh cũng như đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên.

Có thể nói, HHDLVN ra đời đã đánh dấu một bước phát triển quan trọng của Ngành du lịch Việt Nam. Ngoài việc là một tổ chức tự nguyện phi chính phủ của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, công dân Việt Nam hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực du lịch thì xuất phát từ nhu cầu du lịch của người dân Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang tăng cao, thời gian qua, HHDLVN luôn đảm bảo cho khách du lịch trong và ngoài nước khi qua lại tại các tỉnh thành trên toàn quốc đều được sử dụng các dịch vụ cùng các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, tạo được sự bình ổn thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm và môi trường đầu tư du lịch cạnh tranh công bằng tới từng doanh nghiệp.

Hiện tại HHDLVN có 6 Hiệp hội, Hội trực thuộc bao gồm : Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Golf Việt Nam, Hội hướng dẫn viên Du lịch, Hội đầu bếp Việt Nam.

Các Hiệp hội và Hội trực thuộc HHDLVN hiện tại có 52 thành viên là Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố trên cả nước hoạt động tích cực, góp phần vào sự phát triển trung của ngành du lịch nước nhà.

Hỗ trợ giải quyết vấn đề nan giải của Hiệp hội du lịch các tỉnh

Lối đi nào cho ngành du lịch địa phương thời gian tới ảnh 1

Toàn ngành du lịch tìm ra nhiều định hướng cụ thể, cùng vượt qua thời kỳ khó khăn do hậu quả của đại dịch COVID – 19.

Tuy nhiên, bên cạnh những thế mạnh, những hoạt động hiệu quả của Ban chấp hành HHDLVN, thì vẫn còn tồn tại nhiều điểm bất cập ở Hiệp hội du lịch các tỉnh như: cơ cấu hoạt động, thu chi quỹ của hội viên, sáp nhập các chi hội, hỗ trợ kinh tế cho hội viên…

Đặc biệt, trong thời gian trước Đại Hội của Hiệp hội Du lịch các tỉnh thì việc tìm ra những định hướng cụ thể, hỗ trợ hội viên, cùng vượt qua thời kỳ khó khăn do hậu quả của đại dịch COVID – 19 gây ra cũng là một trong những vấn đề nan giải đối với HHDLVN.

Theo đó, tỉnh Bình Định hiện đang là vùng đất tiềm năng trong phát triển du lịch. Nhiều năm qua, Chi hội Hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) thuộc HHDL tỉnh, thành viên của HHDLVN đã và đang hoạt động rất hiệu quả, qua đó mang lại những sản phẩm du lịch làm vừa lòng du khách trong nước cũng như khách nước ngoài khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây.

Tuy nhiên, một số thành viên trong Hiệp hội cho biết họ hầu như không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ HHDL tỉnh này mặc dù họ vẫn đóng các khoản phí của hội viên, thêm nữa là họ không hề biết phí họ đóng được xử dụng như thế nào.

Việc các HHDL tỉnh hoạt động thu chi không công khai minh bạch, chức vụ quyền hạn của Ban chấp hành cũng như các chức danh hoạt động không có hiệu quả, đang tạo nên mối lo ngại lớn cho định hướng phát triển du lịch tỉnh Bình Định nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Thời gian vừa qua, Chính phủ cũng đã có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh, các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, nhưng ở nhiều tỉnh, hầu như Hiệp hội du lịch tỉnh chưa phát huy được chức năng, nhiệm vụ, vai trò trong trong bảo vệ quyền, lợi ích hơp pháp cũng như hỗ trợ cho hội viên được hưởng các chính sách, các gói hỗ trợ…

Mong rằng trong thời gian tới, thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ, các quy đinh của Bộ y tế và các địa phương về thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, HHDLVN sẽ có những sự chỉ đạo sát sườn và giám sát thực hiện các hoạt động của HHDL các tỉnh, thành, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hội viên, đề cử tín nhiệm những người có tâm huyết với nghề, có tư duy kết nối hỗ trợ kinh tế cho hội viên, cũng như có phương hướng phát triển thế mạnh kinh tế địa phương, góp phần phát triển ngành nghề và kinh tế quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm