Đối tượng ghép ảnh sex tung lên mạng đối mặt án tù

(PLO) - Mấy ngày qua, cư dân mạng "hoảng hốt" trước bức ảnh photoshop cảnh "giường chiếu" của cặp đôi JVevermind và Mie. Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng hành động bịa chuyện, đăng tải hình ảnh nóng giả mạo lên Facebook đối tượng là vi phạm pháp luật.

Bức ảnh của JVevermind và Mie trước và sau khi bị photoshop

Bức ảnh của JVevermind và Mie trước và sau khi bị photoshop

Bức ảnh được chỉnh sửa bằng cách ghép hình ảnh “khỏa thân” của một người khác vào tấm hình nữ Vlogger Mie đang nằm ôm JVevermind trên giường. Không chỉ thế, bức ảnh này còn chèn thêm nút “play” giữa ảnh để chứng minh rằng bức ảnh này có thật và được cắt ra từ clip “nóng” của cặp đôi này. 
Trên các trang mạng hiện tại vẫn liên tục lan truyền bức ảnh này. Nhưng ngay lập tức, bức ảnh “nóng” này được cư dân mạng "bóc mẽ" là sản phẩm photoshop từ một bức ảnh thân mật của cặp đôi JVevermind và Mie.  
Cư dân mạng cũng cho rằng đối tượng đã "chế" ảnh của cặp Vlogger này với mục đích "câu" like và gây sự chú ý. Hiện tại, cộng đồng mạng đang "truy lùng" kẻ tạo dựng nên bức ảnh giả mạo này.
JVevermind và Mie vốn là cặp đôi được nhiều người trẻ hâm mộ nên bức ảnh giống thật này cũng gây ra nhiều lầm tưởng không hay. Nhiều người đã hốt hoảng vì mấy ngày trước cặp đôi này còn lên Fanpage của mình để công khai lời chia tay, nhưng vài ngày sau lại lộ ảnh "nóng".
Trước đây, cặp đôi JVevermind và Mie đều là du học sinh ở Mỹ, sau khi về Việt Nam, họ chính thức yêu nhau. Họ là cặp đôi được giới trẻ chú ý bởi JVevermind có một lượng fan lớn trên Youtube cũng như Facebook với các Vlog hài hước và thẳng thắn. Còn hotgirl Mie được nhiều người biết đến bởi những Vlog nói tiếng Anh xen lẫn tiếng Việt, và là một tín đồ mua sắm hàng hiệu.
Cặp đôi này chưa từng xảy ra scandal, họ luôn hành động chuẩn mực. Vì thế, sự việc này đã gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, danh dự. Hiện tại cặp đôi này chưa lên tiếng về bức ảnh "nóng" kia.
Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Hành vi bịa đặt, thêu dệt, đăng tải hình ảnh khỏa thân lên Facebook là vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Điều này căn cứ theo quy định tại Điều 38 bộ luật Dân sự 2005 về quyền bí mật đời tư. Mặt khác hành vi “ bịa chuyện” dẫn đến hậu quả làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của người khác đã vi phạm quy định trong bộ luật hình sự: Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vu khống.
Ngoài ra đối tượng còn vi phạm quy định tại điều 226 Bộ luật hình sự quy định tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Điều 226 ghi rõ: "Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".
Việc đăng tải hình ảnh đồi trụy của đối tượng, vi phạm các điều cấm mà pháp luật quy định sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự. 
Luật sư Hòe trích dẫn Điều 253: "Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm