“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi”

(PLO) - Là tên tác phẩm của thí sinh Dương Đoàn Anh Minh (Hà Nội), người đạt giải nhất trong cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “ cuộc sống của động vật hoang dã trong các rạp xiếc” do Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) tổ chức. 

Các tác giả đạt giải chụp ảnh lưu niệm.

Các tác giả đạt giải chụp ảnh lưu niệm.

“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi” vẽ một con voi đứng trên quả bóng – hình ảnh quen thuộc trong rạp xiếc khi xem biểu diễn voi. Thế nhưng điều đặc biệt ở đây chính là cổ, chân, vòi của con voi này vị buộc bởi những sợi dây, xích sắt to… Xung quanh con voi là những mũi giáo nhọn đâm vào mình nó… Có thể nói, bức tranh nói về một con voi bị biến thành con rối, bị buộc vào dây, xích và tra tấn.

Chia sẻ về bức tranh, Anh Minh cho biết: “ Khi còn bé, tôi cũng đã xem xiếc thú và rất nể phục những người dậy thú. Nhưng sau khi tìm hiểu, tôi biết để làm được những hành động mua vui, đổi lấy tiếng cười cho khán giả là một địa ngục với các con vật. Chúng được dạy bằng roi vọt, những dụng cụ tra tấn, xiềng xích… Chính vì thế tôi mới vẽ bức tranh trên”.

“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi” ảnh 1
 GS. Đặng Huy Huỳnh trao giải nhất cho tác giả Anh Minh.

Qua bức tranh này, Anh Minh cũng muốn sửa đổi bản thân và gửi gắm thông điệp đến với thế hệ sau: hãy yêu thiên nhiên, nhân đạo và bảo vệ động vật”. Được biết nhan đề tác phẩm được tác giả trẻ này rút ra từ sách triết học, sách phật…

Bên cạnh giải nhất, các giải: nhì, ba, hai giải khuyến khích… và hơn 60 tác phẩm dự thi không đoạt giải đều mang thông điệp không ủng hộ đối với việc sử dụng động vật hoang dã trong các rạp xiếc.

“Những tác phẩm dự thi là nhân tố khuấy động cho cộng đồng nhất là thanh niên sẽ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề mà động vật hoang dã đang phải chịu đựng. Đồng thời kêu gọi mọi người nên có những hành động thiết thực, tiến tới chấm dứt việc nuôi và khai thác động vật hoang dã, đặc biệt trong môi trường rạp xiếc”, T.S Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ.

Nói thêm về cuộc thi, G.S Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho biết: “Tôi khá ấn tượng với những bài dự thi. Hầu như bài dự thi nào cũng chứa đựng thông điệp, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ động vật hoang dã trong rạp xiếc. Động vật cũng có quyền sống như con người. Bảo vệ sức khỏe của động vật cũng như bảo vệ sức khỏe của ông, bà, cha, mẹ… trong gia đình. Dù là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi nhưng những bức tranh có nội dung thực sự hấp dẫn”.

Một số tác phẩm đạt giải:

“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi” ảnh 2
Tác phẩm đạt giải nhất của tác giả Anh Minh 
“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi” ảnh 3
 Giải nhì "Sự tàn bạo của xiếc thú"của tác giả Nguyễn Đình Tiến Dũng

“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi” ảnh 4
 Giải 3 "Đằng sau những trò xiếc thú" của tác giả Đặng Nam Phương.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm