Nam Định, Thanh Hóa xuất hiện nhiều F0, Ninh Bình 'siết' quản lý người về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Ninh Bình vừa ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, đối với trường hợp về Ninh Bình từ các địa điểm nguy cơ, địa điểm bị phong tỏa tạm thời, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thanh Hóa từ ngày 01/10/2021 đến nay, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần trong toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó thì phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 4 lần.

Những người tiếp xúc trực tiếp với đối tượng trên từ ngày trở về Ninh Bình được coi như người tiếp xúc vòng 2 (F2) phải được cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với F1, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày đầu và cuối của giai đoạn cách ly (sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu đối với F2) hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Với người về Ninh Bình từ các vùng không bị phong tỏa thuộc thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và các xã khác thuộc huyện Ý Yên (Nam Định) nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 phải cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày tính từ khi áp dụng biện pháp cách ly. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần vào ngày đầu và ngày cuối của giai đoạn cách ly (hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh).

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước đó phải cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ khi áp dụng biện pháp cách ly. Sau đó sẽ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết 14 ngày sau giai đoạn cách ly tập trung. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Với người về Ninh Bình từ các huyện, thị xã, thành phố khác của Thanh Hóa và Nam Định, nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị COVID-19 phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 trước đó phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly. Đồng thời phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người lao động đi lại làm việc liên tục giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Ninh Bình; Nam Định và Ninh Bình phải thực hiện "3 tại chỗ" trong quá trình làm việc, các huyện/thành phố rà soát, xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp PCR gộp mẫu, cho toàn bộ người lao động đi lại làm việc liên tục giữa Thanh Hóa và Ninh Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Học sinh, sinh viên thường xuyên đi lại giữa 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định phải ngừng ngay việc đi lại giữa 2 tỉnh, tạm trú tại mỗi bên để thuận lợi cho việc đi học cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh định kỳ 5 đến 7 ngày/lần tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người lao động hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt ưu tiên nhóm người lao động có hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác.

Liên quan đến ca bệnh (người TX Bỉm Sơn, Thanh Hóa) hiện là công nhân tại công ty ADORA tại KCN Tam Điệp, Ninh Bình, trong ngày 18/10, ngành Y tế Ninh Bình đã lấy được trên 6.900 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp, bằng test nhanh kháng nguyên và phương pháp RT-PCR mẫu gộp. Trong đó, đã ghi nhận 16 mẫu dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Kết quả xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR, đến sáng 19/10 đã cho kết quả cả 16 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện gần 800 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh đã được cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của thành phố Tam Điệp. Các trường hợp F2 tạm thời đang được cách ly tại nhà và tại công ty

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm