Nâng cao ý thức thực hiện 5K để đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND TP Bạc Liêu đã ra quân tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đeo khẩu trang không đúng quy định…

Theo đó, Công an TP Bạc Liêu đã lập 3 tổ/chốt, UBND các phường, xã lập 2 chốt/đơn vị, gồm: Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an phường, Y tế phường và Ban Nhân dân các khóm, thực hiện công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm qui định về phòng chống dịch COVID-19.

Trung tá Trần Văn Nghị - Đội Trưởng Đội Cảnh sát giao thông, trật tự TP Bạc Liêu, cho biết: Để góp phần phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ huy Công an TP đã thành lập 03 tổ để tập trung xử lý các trường hợp vi phạm về không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và những nơi công cộng. Đồng thời, Đội đã phối hợp Công an các phường, xã… đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới thành công.

Nâng cao ý thức thực hiện 5K để đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19 ảnh 1

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Nâng cao ý thức thực hiện 5K để đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19 ảnh 2

CSGT nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Cụ thể, từ ngày 30/5 đến 7/6, lực lượng Công an TP Bạc Liêu tuần tra 14 cuộc (gồm 70 lực lượng); Lập biên bản 31 trường hợp không đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 (phạt 63 triệu đồng); Đồng thời, nhắc nhở 37 trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách, người lớn tuổi, trẻ em…

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, hầu hết người dân đều thể hiện sự đồng tình và thực hiện theo văn bản của UBND tỉnh và UBND TP Bạc Liêu về công tác phòng chống dịch COVID-19. Một số điểm kinh doanh các mặt hàng ăn uống, nhất là quán cà phê đã chuyển sang hình thức bán hàng mang về.

Nâng cao ý thức thực hiện 5K để đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19 ảnh 3

Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chú Thành (63 tuổi, ngụ phường Nhà Mát) cho rằng, "người dân không đeo khẩu trang, không chấp hành các biện pháp phòng dịch không chỉ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn y tế, ảnh hưởng đến chính sức khỏe, tính mạng của mỗi cá nhân. Theo tôi phải có biện pháp quyết liệt và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm này".

Thiếu tá Đồng Thành Thật - Phó Trưởng Công an phường 2 (Công an TP Bạc Liêu), chia sẻ: Thực hiên Chỉ đạo của UBND TP và Ban Chỉ huy Công an TP Bạc Liêu, hiện nay đơn vị Công an phường 2 đã tham mưu cho Đảng ủy-UBND phường 2 phối hợp Y tế và các ban, ngành đoàn thể phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho tất cả người dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thực hiện tốt khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Nâng cao ý thức thực hiện 5K để đảm bảo an toàn trong dịch COVID-19 ảnh 4

Người dân TP Bạc Liêu thực hiện tốt đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

Hiện nay, Công an phường 2 tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm nắm các nhân khẩu đi làm ăn xa về khai báo Y tế theo quy định. Đồng thời, qua các kiểm tra thực tế, người dân trên địa bàn nâng cao ý thức về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ còn thông báo tạm đóng cửa để tránh tập trung đông người, phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo khoản 1, điều 12 của Nghị định 117/2020, hành vi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang)" sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Theo khoản 2, điều 14 của Nghị định 117/2020, hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, trừ các trường hợp quy định tại các điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Nghị định này” sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm