Ngành Đường sắt đề nghị tạo điều kiện hỗ trợ, ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên tuyến đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã gửi văn bản tới UBND 34 tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các Sở Y tế địa phương ưu tiên cung cấp vaccine phòng dịch COVID-19 để tiêm cho CBCNV đường sắt tuyến đầu.

Nhân viên đường sắt có nguy cơ nhiễm COVID-19 rất cao. Ảnh minh họa

Nhân viên đường sắt có nguy cơ nhiễm COVID-19 rất cao. Ảnh minh họa

Theo đó, Tổng công ty ĐSVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có Đườngsắt đi qua tạo điều kiện hỗ trợ, ưu tiên cung cấp vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho CBCNV các đơn vị thuộc Tổng công ty ĐSVN (trước mắt là các đối tượng ưu tiên đã đăng ký với Sở Y tế các địa phương) bởi hiện, Tổng công ty ĐSVN có hàng chục nghìn lao động trực tiếp làm công tác vận hành chạy tàu (lái tàu, nhân viên công tác trên tàu, nhân viên bán vé, nhân viên làm việc trực tiếp tại các nhà ga...).

Đặc biệt, với đặc thù là 1 doanh nghiệp vận tải có lượng hành khách ra, vào tại các nhà ga lớn, các tác nghiệp chạy tàu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp... vì vậy, nếu những nhân viên tuyến đầu này bị mắc dịch bệnh hoặc phải cách ly sẽ gây ảnh hưởng lớn tới công tác phục vụ hành khách và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác điều hành chạy tàu của ĐSVN, có thể dẫn đến hậu quả dừng chạy tàu trên toàn tuyến.

Cùng với đó, Tổng công ty ĐSVN cũng tiếp tục đề nghị các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ đảm bảo công tác an ninh trật tự; phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các nhà ga, các cơ sở sản xuất... như: phun thuốc khử khuẩn, trang cấp máy đo thân nhiệt hồng ngoại, xử lý, giải quyết sớm các sự cố xảy ra trong công tác phòng dịch...

Được biết, trước đó, Tổng công ty ĐSVN đã chỉ đạo các đơn vị chủ động đăng ký với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên địa bàn đóng quân để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng lao động được ưu tiên theo Nghị quyết 21 NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine COVID-19 và Công văn 4260/BYT-DP ngày 25/5/2021 của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, đến nay, số người được tiêm vaccine rất hạn chế so với số lượng cần tiêm theo quy định.

Theo thống kê, số lượng CBCNV toàn ngành đăng ký tiêm vaccine với các Sở Y tế các địa phương có đường sắt đi qua là 21.687 người. Tính đến ngày 30/6/2021, số lượng CBCNV đã được tiêm 1 mũi là 3.314 người; tiêm 2 mũi là 13 người. Số người đã được tiêm vaccine đến nay sức khỏe đều ổn định, làm việc bình thường.

Về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 30/6/2021, trên địa bàn đường sắt có 3 trường hợp F0 (trong đó có 1 trường hợp đã khỏi bệnh), 24 trường hợp F1, 65 trường hợp F2 tập trung tại khu vực các Chi nhánh Khai thác đường sắt Nghệ Tĩnh, Phú Khánh và đã được cách ly theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm