Nghệ An: Khởi động Quỹ da cam giúp đỡ những số phận bất hạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghệ An hiện có hơn 15.000 đối tượng phơi nhiễm chất dộc da cam trong cộng đồng. Đa số các nạn nhân đều có hoàn cảnh éo le, đặc biệt khó khăn hoặc thuộc diện hộ nghèo.

Một gia đình ở Hà Tĩnh có 3 đứa con bị di chứng chất độc da cam (ảnh LH)

Một gia đình ở Hà Tĩnh có 3 đứa con bị di chứng chất độc da cam (ảnh LH)

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những số phận kém may mắn, Văn phòng đại diện Khu vực Bắc miền Trung của Tạp chí Da cam Việt Nam khởi động quỹ từ thiện hướng về những số phận kém may mắn bị ảnh hưởng của chất độc da cam.

Khởi động cho hoạt động này Doanh nhân, Nhà báo Nguyễn Như Ý - Tổng giám đốc Công ty SYNOT ASEAN đã chuyển vào tài khoản quỹ 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Như Ý chia sẻ, dù chiến tranh đã lùi xa 47 năm nhưng nỗi đau chất độc da cam vẫn còn dai dẳng, đeo bám nhiều nạn nhân. Những người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin vẫn là phận người kém may mắn nhất và nguy cơ tụt hậu luôn ở mức cao. Chương trình hành động của Chính phủ luôn đặt mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau và hành động của quỹ cũng không ngoài mục tiêu đó.

Nghệ An: Khởi động Quỹ da cam giúp đỡ những số phận bất hạnh ảnh 1

Doanh nhân, Nhà báo Nguyễn Như Ý đóng góp vào quỹ Da cam miền Trung 100 triệu đồng

“Với mục tiêu hướng tới hỗ trợ, giúp đỡ những số phận kém may mắn do ảnh hưởng của chất độc da cam, chúng tôi muốn xây dựng quỹ này để kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục hướng tới những số phận kém may mắn. Tạp chí Da cam sẽ là cầu nối truyền thông để các nhà hảo tâm lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng các doanh nghiệp và xã hội”, ông Ý nhấn mạnh.

Nghệ An hiện có hơn 15.000 đối tượng phơi nhiễm chất dộc da cam trong cộng đồng đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên theo quy định. Trong đó có hơn 10.000 trường hợp hưởng chế độ trực tiếp, còn 5.000 trường hợp là gián tiếp, cụ thể là con ruột của người nhiễm chất độc da cam. Đa số các nạn nhân chất độc da cam đều gặp những hoàn cảnh éo le và đặc biệt khó khăn hoặc diện hộ nghèo.

Nghệ An: Khởi động Quỹ da cam giúp đỡ những số phận bất hạnh ảnh 2

Ông Nguyễn Như Ý trong chuyến trao tặng quà những trẻ em khó khăn

Riêng tại thành phố Vinh có 3.255 người bị phơi nhiễm chất độc da cam. Trong đó 1.150 người được hưởng phụ cấp hàng tháng, còn hàng ngàn người chưa được hưởng vì không đủ thủ tục. Một số người là nạn nhân chất độc da cam nhưng con cái chưa được xét hưởng.

Ông Tạ Quang Dư, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Vinh chia sẻ: Tâm trạng của rất nhiều gia đình là mong con cái được hưởng hỗ trợ. Bởi khi cha mẹ không còn nữa thì con cũng không có chế độ gì. Rất nhiều hoàn cảnh bố mẹ bị bệnh hiểm nghèo, ung thư rồi mất nhưng con cái không ai nuôi dưỡng. Đây là nỗi niềm nhức nhối, hiện thành phố Vinh vẫn còn khoảng 350 trường hợp như vậy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm