Nghệ An 'thần tốc' tách F0 ra khỏi cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước việc xuất hiện một số chùm lây nhiễm trên địa bàn, TP Vinh đã "thần tốc" tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đây được coi như cuộc chiến thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch COVID-19.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo hình thức mẫu gộp hộ gia đình tại xóm 3, xã Nghi Phú.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo hình thức mẫu gộp hộ gia đình tại xóm 3, xã Nghi Phú.

Dịch COVID-19 trên địa bàn TP Vinh (tỉnh Nghệ An) vẫn đang diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, các chùm ổ lây nhiễm chợ Đầu mối Vinh, chợ Quang Trung, trường Cao đẳng Kinh tế Công Nghiệp Việt – Hàn... trở thành mối lo ngại cho nhiều người.

Trước tình hình trên, ngày 22/8, UBND TP Vinh ban hành văn bản về việc thực hiện kế hoạch test nhanh diện rộng miễn phí cho tất cả công dân trên địa bàn, kể cả công dân đang tạm trú. Theo TP Vinh, việc test nhanh miễn phí để đảm bảo tất cả công dân lưu trú, cư trú trên địa bàn TP đều được sàng lọc, sớm phát hiện ca bệnh, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thực hiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho nửa triệu dân, từ tối 23/8, hơn 300 cán bộ, nhân viên y tế được huy động trắng đêm thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng ngành y tế đã cho lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho 3 phường “vùng đỏ” trước gồm: Vinh Tân, Lê Mao và Hồng Sơn. Đây là những địa bàn có nguy cơ cao, ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất trong 25 phường, xã của TP.

Nghệ An 'thần tốc' tách F0 ra khỏi cộng đồng ảnh 1

Công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại TP Vinh diễn ra thuận lợi, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Dự kiến, việc test nhanh trong cộng đồng tại TP Vinh sẽ diễn ra trong 4 ngày. TP Vinh yêu cầu các lực lượng chức năng, phường xã đảm bảo 100% đối tượng được xét nghiệm theo đúng tiêu chuẩn quy định; không được bỏ sót đối tượng; tập trung nguồn lực, hoàn thành việc lấy mẫu nhanh nhất, chính xác nhất có thể. Ưu tiên thực hiện xét nghiệm đối với các khu vực nguy cơ cao. Đối với các phường có nguy cơ rất cao sẽ được lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR gồm: Hồng Sơn, Vinh Tân, Lê Mao, Cửa Nam, Hưng Bình, Quán Bàu, Lê Lợi.

Khi nhận được thông báo về test diện rộng trên toàn TP, không ít người lo lắng vì sợ công tác phòng chống dịch không đảm bảo sẽ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, đây là lần thứ 2 TP Vinh thực hiện test nhanh trên diện rộng nên công tác chuẩn bị đợt này rất kỹ lưỡng và khoa học hơn.

Chị Phạm Thị Thanh (28 tuổi) trú xã Nghi Phú, TP Vinh chia sẻ: lúc đầu, nghe thông báo về test nhanh trên diện rộng, tôi khá lo lắng về nguy cơ lây chéo từ F0 nào đó, bởi đợt trước người dân đa số tập trung về nhà văn hóa khối, xóm để lấy mẫu. Tuy nhiên, đợt này tôi thấy công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học hơn. Người dân nhà đất sẽ được lấy mẫu riêng, ở chung cư lấy mẫu riêng. Các vị trí lấy mẫu đảm bảo khoảng cách an toàn và có đặt sẵn các lọ sát khuẩn. Thao tác lấy mẫu bài bản, đúng quy trình nên chúng tôi rất yên tâm.

Ngày 24/8, theo ghi nhận của phóng viên, tại một số điểm lấy mẫu trên địa bàn TP Vinh, phần lớn người dân nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết: Việc TP tiến hành test nhanh cho nửa triệu người là để sàng lọc và phát hiện sớm kịp thời các F0 và F1. Từ đó, đưa các F0 vào bệnh viện để điều trị, F1 vào khu cách ly một cách nhanh nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Vinh mong người dân lưu trú trên địa bàn đều tham gia test nhanh, để tránh có trường hợp F0 bị bỏ sót. Người dân phải hợp tác với địa phương không được trốn tránh test nhanh và xét nghiệm. Nếu có trường hợp nào không hợp tác vi phạm có thể xem xét xử lý theo quy định về vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm